messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Những Tính Cách Khả Năng Của Trẻ 5 Tuổi - Mighty Math

Hiểu rõ những tính cách khả năng của trẻ 5 tuổi phổ biến hiện nay sẽ giúp cha mẹ có thể hiểu con cái hơn và giảm bớt nỗi lo và giúp con phát triển toàn diện

Trẻ 5 tuổi là bước phát triển có sự thay đổi rõ rệt trong tâm lý và tính cách của trẻ. Đặc biệt là về bề ngoài, cơ thể và hệ thần kinh đang phát triển rõ ràng, giúp trẻ tiếp nhận được nhiều thông tin, kiến thức về cuộc sống xung quanh. Tuy nhiên, cái tôi của trẻ cũng được hình thành kéo theo nhiều đặc điểm tính cách riêng khiến phụ huynh lo lắng như nhút nhát, hiếu động,.. Cùng Mighty Math chia sẻ cho phụ huynh những tính cách khả năng của trẻ 5 tuổi phổ biến hiện nay để cha mẹ có thể hiểu con hơn và giảm bớt nỗi lo và giúp con phát triển tốt hơn, tránh xa những thói quen xấu.

1. Tìm hiểu phân loại nhóm tính cách ở trẻ

 Những tính cách khả năng của trẻ 5 tuổi

Với trẻ 5 tuổi thì tính cách ở trẻ cũng được xác định và bộc lộ rõ rệt theo 3 nhóm tính cách chính là hướng Nội và hướng Ngoại. Mỗi nhóm tính cách này sẽ có những đặc điểm nhận biết riêng biệt.

Cùng theo dõi ở bảng sau để hiểu rõ hơn tính cách trẻ 5 tuổi.

Tính cách ở trẻ hướng Nội

Tính cách ở trẻ hướng Ngoại

Tính thực tế: Có quan điểm rõ ràng, kiên định. Trẻ có phản ứng nhanh nhưng thiếu tính nhẫn lại

Tính cảm tính: Thiên về tình cảm, dễ hòa đồng với mọi người xung quanh.

Tính lãnh đạm: có tính tự chủ cao, khả năng suy luận tốt.

Tính đa tình: là người thận trọng, kiên trì nhưng thiếu sự tự tin.

Tính nhu nhược: là người tưởng tế, thích được chiều chuộng. Tuy nhiên dễ ủy mị, dễ xúc động, không nhiệt tình.

Tính hiếu hoạt: là người hăng say, nhiệt tình, có nhiều sáng kiến nhưng thiếu sự kiên nhẫn.

Tính vô tình: sống khép kín, ít quan tâm  tới mọi người xung quanh.

Tính nhiệt tâm: có tính tự chủ, nhạy bén nhưng kém giao tiếp, tự ái cao.

Nhìn chung mỗi người sẽ có một tính cách riêng kể cả tính hướng nội và hướng ngoại. Tuy nhiên chỉ có điều là phần nào nổi trội hơn mà thôi. Đặc biệt là ở trẻ 5 tuổi, tính cách vẫn chưa cân bằng, dễ nguy cơ gặp phải những tâm lý, bối rối không làm chủ được bản thân trong quá trình hoàn thiện.  

2. Các vấn đề về tính cách ở trẻ 5 tuổi bố mẹ cần chú ý

Ở độ tuổi này trẻ sẽ có những vấn đề về tính cách của tuổi mới lớn khi bố mẹ có thể lo lắng. Do đó, cha mẹ nên chú ý và quan tâm trẻ nhiều hơn để có thể giúp trẻ phát triển tốt nhất về cả tinh thần, tính cách, trí tuệ lẫn thể chất nhé.

Một số vấn đề tính cách của trẻ 5 tuổi cha mẹ cần lưu tâm như:

2.1 Tính hiếu động

Do đang ở độ tuổi mới lớn, cơ thể sẽ phát triển liên tục và có nhiều năng lượng. Tính cách của trẻ 5 tuổi có thể năng động, hiếu động quá thậm chí là kém tập trung vào làm một việc gì đó. Do đó con sẽ có những hành động như nghịch ngợm, phá phách, trèo leo, la hét,.. thì đó là hành vi bình thường. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý để tránh vượt quá ngoài tầm kiểm soát nhé.

La hét om sòm - tính cách trẻ 5 tuổi

2.2  Lười biếng

Trẻ có thể tỏ ra lười biếng, không chịu vận động vui chơi. Bố mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân là do đâu? Có thể là do sức khỏe yếu kém hay do được cưng chiều quá nên thế để có biện pháp khắc phục kịp thời cho trẻ.

2.3  Hay nhõng nhẽo, mè nheo

Tính cách này thường là bị tác động bên ngoài từ người thân hình thành lên cho trẻ. Do sự nuông chiều, khen thưởng con quá mức khiến con đòi hòi, lanh hanh quá mức. Lâu dần sẽ hình thành các tính xấu như tham lam, ích kỷ, đòi hỏi quá không tốt cho sự phát triển cho trẻ giai đoạn về sau.

2.4 Ích kỷ

Trẻ có thể nhận biết được quyền sở hữu của mình khi 5 tuổi, đã muốn có tài sản riêng của mình. Nếu không được rèn luyện sẽ biến thành sự độc chiếm, ích kỷ chỉ biết riêng mình.

2.5 Tính nhút nhát

Do con được bao bọc quá mức khiến trẻ trở lên nhút nhát, do đó phụ huynh nên để con tự lập, tự khám phá mọi thứ xung quanh rèn luyện cho mình sự tự tin và tự chủ có thể tự giải quyết các vấn đề của mình thay vì sợ hãi, nhút nhát.

Nhút nhát -tính cách của trẻ 5 tuổi

3. Các khả năng ở trẻ 5 tuổi

Khi trẻ 5 tuổi đó là thời gian trẻ phát triển nhanh và nâng cao nhiều khả năng vận động, ngôn ngữ lẫn tư duy logic,.. Do đó cha mẹ cần tạo cơ hội và điều kiện để giúp con thu nạp được nhiều nhất kiến thức bổ ích cho mình. Cùng tìm hiểu các khả năng phát triển ở trẻ 5 tuổi hiện nay.

3.1 Khả năng vận động linh hoạt

Khả năng vận động ở trẻ 5 tuổi thường là các hoạt động chạy, nhảy, cầm, nắm, leo trèo, ném chụp,... là các khả năng cơ bản của trẻ sẵn có.  Tuy nhiên để trẻ có thể hoạt động tinh tế hơn như cầm muỗng đũa, cởi cúc áo, cắt giấy, vẽ, tô hình,.. sẽ cần phải được luyện tập trong một thời gian dài để có kết quả nhất định.

Các bậc phụ huynh phải hướng dẫn con cách biết cầm viết cho đúng, biết sử dụng muỗng, đũa một các thuần thục thông qua các trò chơi và hoạt động phụ giúp cha mẹ các việc lặt vặt ở trong cuộc sống gia đình hàng ngày.

3.2 Khả năng tư duy phân tích, tổng hợp

5 tuổi, trẻ bắt đầu có sự phát triển tư duy logic và tổng hợp. Ở lứa tuổi nhỏ, tư duy trực quan của trẻ chỉ có những hình ảnh tâm trí khi thấy được những hình ảnh cụ thể trước mắt, chưa có được sự liên tưởng giữa các hình ảnh mà trẻ đã nhìn thấy trước đó để tạo nên một chuỗi hoạt động xảy ra theo trình tự.

Trẻ bắt đầu nhận ra những đặc điểm của đồ vật, con vật cũng như khả năng sắp xếp các hoạt động trước - sau từ bước đó hình thành tư duy logic, phân tích tổng hợp mọi sự vật hiện tượng xung quanh trẻ.

3.3 Khả năng nghe nhìn và tưởng tượng

Ở giai đoạn 5 tuổi, trẻ sẽ phát triển trí tưởng tượng khá tốt và có thể biết phân biệt được đâu là điều tốt, điều xấu. Có thể thông qua các câu truyện cổ tích hay các câu truyện được nghe, kể hay xem ở tivi sẽ giúp trẻ phát triển được khả năng nghe, nhìn, nói nhanh chóng, Do đó, các bậc phụ huynh cần phải hết sức cẩn thận khi ăn nói trước mặt trẻ để tránh trẻ có những suy nghĩ tiêu cực, phản ánh không đúng về cuộc sống.

Để phát triển khả năng nghe, nhìn và diễn đạt của trẻ thông qua các hoạt động trò chơi để phát triển các khả năng trên hiệu quả, bồi dưỡng và kích thích sự phát triển khả năng nghe nhìn, trí tưởng tượng phong phú.

Hy vọng với những chia sẻ của Mighty Math về những tính cách khả năng của trẻ 5 tuổi ở trên sẽ giúp quý phụ huynh hiểu rõ tâm lý, tính cách của trẻ. Từ đó sẽ có những phương pháp giáo dục, rèn luyện trẻ phù hợp để trẻ phát triển toàn diện nhất mọi mặt tốt nhất.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY