messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Đặc Điểm Tâm Lý Trẻ 5 - 6 Tuổi Trẻ Mẫu Giáo Lớn

Đặc điểm tâm lý trẻ 5 -6 tuổi có gì đặc biệt? Cần chuẩn bị những gì cho trẻ khi chuẩn bị vào lớp 1? Cùng Mighty Math tìm hiểu ngày nhé!

Đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi có nhiều sự thay đổi so với các giai đoạn trước đó. Các yếu tố từ tư duy, tình cảm, nhận thức, của trẻ gần như đã hoàn thiện bước đầu. Cùng Mighty Math tìm hiểu ngay nhé!

1. Đặc điểm về thể chất ở trẻ 5 - 6 tuổi

Đối với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ 5 6 tuổi, hàng tháng cân nặng của trẻ tăng từ 100g-150g, đến 6 tuổi cân nặng trung bình từ 18kg-20kg. So với tuổi, tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp nhất nên trông trẻ rất gầy. Chiều cao tăng từ 1cm-1,5cm hàng tháng, trẻ 6 tuổi từ 105cm-115cm.

Trẻ từ 5 - 6 tuổi đã bắt đầu phát triển toàn diện hơn

Khi 6 tuổi, não bộ của trẻ đạt khoảng 1300g đối với người lớn, quá trình phân hóa và phát triển của não bộ đã hoàn thiện.

Hệ tiêu hóa của bé phát triển đến mức hoàn thiện. Trẻ đã mọc đầy đủ 8 răng hàm, trẻ bắt đầu thay răng.

Trẻ hoàn toàn kiểm soát được sự vận động của cơ thể trong giai đoạn này. Trẻ sau 5 tuổi có thể vận động toàn thân, hoặc thực hiện một số động tác phức tạp hơn như đá cầu, nhảy dây, leo núi, lộn dây kéo ... Cơ thể trẻ không những có thể hoạt động tự do mà các cử động cũng nhanh nhẹn và hoàn thiện hơn, vì vậy con có thể viết hoặc vẽ bằng bút, đồng thời thực hiện nhiều động tác mới tinh tế hơn.

2. Sự Phát triển nhận thức của trẻ giáo lớn

Trẻ có khả năng tiếp thu và xử lý tình huống tốt hơn.

Các hiện tượng tâm lý như tri giác, trí nhớ, trí tưởng tượng về cơ bản là sự tiếp tục phát triển ở lứa tuổi 4-5, nhưng đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi phát triển hoàn toàn vượt trội hơn. Sau đây là các đặc điểm tâm sinh lý của trẻ mẫu giáo lớn:

 • Mức độ nhận thức ngày càng đa dạng và phong phú về kiểu và loại.
 • Mức độ có chủ đích của quá trình tinh thần thể hiện rõ ràng hơn, có ý thức hơn.
 • Tính mục đích hình thành và phát triển ở trình độ cao hơn.
 • Độ nhạy của các giác quan được tinh luyện hơn.
 • Khả năng kiểm soát các phản ứng tâm lý được phát triển.
 • Ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến quá trình phát triển tâm lý mạnh mẽ và đặc trưng nhất, đó là tư duy.
 • Sự phát triển của tư duy đặc biệt quan trọng trong các đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi. Trẻ có thể xác lập những tư duy đơn giản đến phức tạp qua sự kết hợp giữa giữa các loại hình, thao tác và các sự kiện, hiện tượng, thông tin thiết lập mối quan hệ nhanh chóng ...

3. Đặc điểm phát triển cảm xúc, tình cảm và ý chí của trẻ 5 - 6 tuổi

Đặc điểm về sự phát triển cảm xúc và tình cảm: Đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi phát triển ổn định hơn so với các giai đoạn trước. Theo mối quan hệ giao tiếp với những người xung quanh, sự phong phú và phức tạp sẽ tăng lên.

Các sắc thái tình cảm của con người liên quan đến các nhóm tuổi và địa vị xã hội khác nhau được hình thành như sau: quan hệ mẹ con, ông bà, anh chị em, thầy cô và những người khác, bạn bè, người lạ ...

Trẻ cần được chuẩn bị tâm lý trước khi bước vào lớp 1.

Tuy nhiên, đời sống tình cảm của trẻ em vẫn có thể thay đổi và tùy theo ngữ cảnh.

 • Đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi về mặt cảm xúc và trí tuệ: trí thông minh và cảm xúc của trẻ được phát triển và mọi nhận thức mới đều kích thích trẻ vui vẻ, hứng thú và say mê; tính tò mò tạo ra nhiều cảm xúc tích cực; trong trò chơi, học tập và tự phục vụ, những sự thành công và thất bại là sức mạnh để trẻ phát triển tình cảm và trí tuệ.
 • Đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi về mặt đạo đức: Bằng cách hiểu ý nghĩa của các chuẩn mực hành vi tốt và xấu. Giao tiếp với mọi người thông qua niềm vui; do gia đình, nhà trẻ xây dựng những thói quen sinh hoạt tốt ... Trẻ biết cần có nhiều hành vi tốt để làm hài lòng mọi người.
 • Đặc điểm tâm lý trẻ mẫu giáo lớn có nhiều sự trưởng thành về tâm sinh lý, nhận thức, trí tuệ, ngôn ngữ, trí lực giúp trẻ bước đầu thích nghi với điều kiện học tập của lớp 1.

Việc chuẩn bị cho trẻ bước vào lớp 1 là tiền đề và là yếu tố của việc chuẩn bị các hoạt động học tập, để trẻ có thể thích nghi tốt nhất và nhanh nhất với việc học vào lớp 1. Có hai khía cạnh cần được chuẩn bị:

 • Chuẩn bị về thể chất: Đảm bảo trẻ khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, mềm mại, linh hoạt, phối hợp được các vận động cơ bản.
 • Chuẩn bị tâm lý: tò mò, trí tưởng tượng, khả năng tập trung, trí nhớ, tư duy ...
 • Chuẩn bị một số nét tính cách: một số nét tính cách (tính chủ động, độc lập, kiên trì ...), một số nét tính cách thể hiện thái độ đối với xã hội, lòng tự trọng, tự đánh giá, tinh thần hợp tác ...)
 • Chuẩn bị đặc biệt: Là sự chuẩn bị về năng lực và phẩm chất đặc biệt trực tiếp giúp trẻ thích ứng dễ dàng và nhanh chóng với lớp học đầu tiên và tham gia các môn học.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi. Mighty Math hy vọng qua bài viết trên, các bậc phụ huynh sẽ hiểu hơn về đặc điểm tâm lý trẻ mẫu giáo lớn và chuẩn bị thật tốt cho trẻ khi chuẩn bị vào lớp 1.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY