messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

10+ Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Cần Thiết Cho Trẻ

10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non được tiết lộ trong bài viết, là top kỹ năng quan trọng nhất giúp trẻ rèn luyện tư duy và phát triển một cách toàn diện

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non có vai trò quan trọng và ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Do vậy, các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm tới vấn đề này. Có rất nhiều kỹ năng mà các em nhỏ cần phải rèn luyện. Tuy nhiên, 10 kỹ năng cơ bản nhất được bật mí sau đây là những kỹ năng đầu tiên nên tìm hiểu. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé. 

1. Kỹ năng tự lập - tự ăn, tự ngủ 

Kỹ năng tự ăn uống

Kỹ năng tự ăn uống

Đây là kỹ năng đầu tiên mà trẻ mầm non cần học. Cha mẹ nên dạy con học cách tự ăn tự ngủ từ khi con nhỏ. Điều này giúp trẻ từng bước xây dựng được tính tự lập cho bản thân. Ngay từ khi trẻ có thể ngồi vững, biết cách nắm đồ vật cơ bản thì bạn nên để bé học cách ăn, cách ngủ. Hãy làm mẫu cho trẻ để trẻ bắt chước theo. Sau nhiều lần như vậy, bé có thể tự ăn, tự ngủ mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. 

2. Kỹ năng ứng xử lễ phép 

Kỹ năng ứng xử lễ phép là kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần được chú trọng. Kỹ năng này giúp bé có thể hòa nhập với môi trường xung quanh. Các bậc cha mẹ không nên tạo áp lực cho trẻ. Hãy kiên nhẫn để dạy bảo bé. Những kỹ năng ứng xử cơ bản nhất nên dạy: chào hỏi mọi người, tôn trọng bậc bề trên và có thái độ yêu quý em nhỏ,...

Trong đời sống có nhiều tình huống giao tiếp, bạn nên dạy bé từ trong thực tiễn. Nếu bé có những hành động sai lầm hoặc thái độ chưa đúng, bạn cần nhẹ nhàng khuyên nhủ và hướng dẫn bé. Có thể làm mẫu để bé bắt chước và học theo. 

3. Kỹ năng sắp xếp đồ đạc 

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non không thể không nhắc đến kỹ năng sắp xếp đồ đạc. Kỹ năng sống trẻ mầm non này sẽ giúp bé biết cách thu dọn đồ đạc sau mỗi lần chơi. Rèn luyện ý thức gọn gàng ngăn nắp ngay từ khi còn nhỏ. Sau khi bé chơi đồ chơi xong, bạn hãy hướng dẫn cho bé cách sắp xếp đồ đạc. Những đồ vật cùng loại nên để cùng nhau, cách phân loại đồ theo to - nhỏ,...

4. Kỹ năng bơi lội

kỹ năng bơi lội giúp trẻ phòng tránh các tình huống nguy hiểm

kỹ năng bơi lội giúp trẻ phòng tránh các tình huống nguy hiểm

Kỹ năng bơi lội là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non. Dạy trẻ bơi lội giúp trẻ biết bảo vệ bản thân trước những tình huống nguy hiểm. Kỹ năng này cũng giúp rèn luyện sức khỏe rất tốt, tăng sức đề kháng để phòng chống lại các bệnh tật phát sinh. 

5. Thật thà không nói dối 

Thật thà không nói dối là kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp bé hình thành nhân cách đạo đức. Đây là bản tính và nhân cách cần có ở một đứa trẻ ngoan. Vì vậy, trong đời sống bạn nên nhắc nhở và dạy bé về đức tính này. 

6. Quản lý thời gian biểu 

Rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non không thể bỏ qua cách quản lý thời gian biểu. Trẻ mầm non cần phải biết cách quản lý thời gian biểu của chính bản thân mình. Bạn nên hướng dẫn cho bé cách lập thời gian biểu. Ví dụ gợi ý khung thời gian nào thích hợp cho hoạt động nào. Nên lắng nghe ý kiến của bé và từ từ điều chỉnh. Không nên quá áp đặt bé để tránh cho bé cảm thấy sợ hãi và lo lắng. 

7. Đối mặt và vượt qua khó khăn 

Đối mặt và vượt qua khó khăn là kỹ năng sống cho trẻ mầm non nên áp dụng. Đây là kỹ năng quan trọng bởi sẽ giúp ích rất nhiều trong tương lai cho bé. Nếu không dạy trẻ mầm non kỹ năng sống trên, bé sẽ không có khả năng tự lập và giải quyết vấn đề trước mỗi khó khăn. 

Ngay từ khi còn nhỏ, khi bé gặp khó khăn đừng vội giúp đỡ bé. Bạn hãy để tự lập, tự nghĩ cách giải quyết vấn đề. Có thể cách giải quyết không hợp lý, nhưng ít nhất bé có tinh thần dám đối mặt và vượt qua thử thách. Không nên cho bé quá nhiều sự giúp đỡ vì có thể dễ khiến bé trở nên thụ động và có thái độ dựa dẫm. 

8. Giúp đỡ và sẻ chia 

Chia sẻ với người khác giúp bé sống tình cảm và trách nhiệm hơn

Chia sẻ với người khác giúp bé sống tình cảm và trách nhiệm hơn

Sống trong một tập thể có nhiều bạn học khác nhau, bạn cần dạy trẻ kỹ năng sống ở trường mầm non một cách khoa học. Trong đó kỹ năng giúp đỡ và sẻ chia với các bạn và mọi người xung quanh là điều cần thiết. Việc giúp đỡ và sẻ chia sẻ giúp bé nhanh chóng hòa nhập với môi trường mầm non. Bé nhận được tình yêu thương của bạn bè, thầy cô nên có lợi rất nhiều trong việc hình thành nhân cách và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ. 

9. Nhận biết và phòng tránh nguy hiểm 

Để trẻ có thể phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần thì bạn nên dạy bé từ khi còn nhỏ. Trong đó hãy dạy bé cách nhận biết và phòng tránh nguy hiểm xung quanh. Ví dụ như tránh xa ổ điện, cánh quạt, không lên xe người lạ,..

10. Trồng cây và chăm sóc động vật 

Kỹ năng sống dạy trẻ mầm non bao gồm cả kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật. Kỹ năng này nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ, giúp bé yêu thiên nhiên hơn biết yêu quý động vật. Đây là kỹ năng rất tốt để xây dựng nhân cách cho trẻ. 

Top 10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non chia sẻ trên là những kỹ năng quan trọng hàng đầu mà mọi bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ. Để tham khảo thêm các phương pháp dạy con khoa học khác, bạn có thể tham khảo phương pháp dạy toán tư duy của trung tâm Mighty Math Việt Nam.

Xem thêm: 10+ Trò Chơi Khám Phá Khoa Học Cho Trẻ Mầm Non

Xem thêm: 10+ Trò Chơi Halloween Cho Trẻ Em

Thông tin liên hệ xem tại đây:  

TOÁN TƯ DUY SINGAPORE

Địa chỉ: Tầng 2 - T6 Times City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (024) 6663 3402 -  037 777 9943

Website: https://mightymath.edu.vn/

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY