messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Bài Tập Toán Tư Duy Logic Lớp 5 Có Đáp Án

Các bài toán tư duy lớp 5 có đáp án sẽ giúp trẻ ôn luyện hiệu quả. Các dạng bài tập mang tính tư duy giúp nâng cao trí tuệ, rèn luyện sự tưởng tượng tốt hơn

Toán học luôn là bộ môn mang tính chất phát triển não bộ về khả năng tư duy, sáng tạo. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh cũng như thầy cô giáo luôn hướng tới rèn luyện học sinh các bài tập phát triển tư duy. Sau đây, là những bài tập toán tư duy lớp 5 mà cha mẹ và thầy cô có thể tham khảo để rèn luyện cho con em mình.

Học sinh lớp 5 học toán tư duy

Học sinh lớp 5 học toán tư duy

1. Bài toán tư duy lớp 5 Hình học

Lớp 5 học sinh đã bắt đầu làm quen với bộ môn hình học. Bộ môn này vừa phát triển tư duy toán học, vừa tăng tính tưởng tượng của học sinh. Để tăng cường cho trẻ hiểu rõ và thực hành hiệu quả chúng ta có thể cho trẻ rèn luyện các bài toán hình học mang tính chất tư duy.

Đó là những dạng bài ghép các hình với nhau để tạo ra một hình hoàn chỉnh, hay dạng hình đếm xem có bao nhiêu hình nhỏ bên trong, dạng bài di chuyển cạnh để được hình như ý…. Ngoài ra, học sinh lớp 5 đã bắt đầu quan tâm đến một số dạng bài tập hình không gian đơn giản. Bài tập dạng này sẽ phát triển khả năng tưởng tượng của trẻ kết hợp với các suy nghĩ tư duy về toán học.

Bài toán 1

Bài toán tư duy lớp 5 Hình học số 1

Bài toán tư duy lớp 5 Hình học số 1

Dựa vào hình dưới để trả lời câu hỏi

a, Hình nào là hình vuông

b, Hình nào là hình thoi

c, Hình nào là hình bình hành

d, Hình nào là hình thang

Bài toán 2

Cho hình chữ E với 5 miếng như hình vẽ, hãy xếp lại 5 miếng ghép đó thành một hình vuông, không gấp, không cắt và xếp đè các phần lên nhau.

Bài toán tư duy lớp 5 Hình học số 2

Bài toán tư duy lớp 5 Hình học số 2

Bài toán số 3

Gấp một tờ giấy hình chữ nhật hai lần theo đường nét đứt 1 và 2 sau đó cắt. Hỏi sau khi mở tờ giấy đó ra, chúng ta sẽ nhận được tờ giấy có hình dạng thế nào?

Bài toán tư duy lớp 5 Hình học số 3

Bài toán tư duy lớp 5 Hình học số 3

2. Bài tập tư duy toán về logic

Bài tập về logic luôn cần thiết cho mọi lứa tuổi, mọi lớp học. Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ tương ứng với bài tập toán tư duy lớp 5 phù hợp. Với lứa tuổi này, các bài về logic thường có câu hỏi đáp có chữ, đòi hỏi sự suy luận trong câu văn.

Việc học tập các bài toán tư duy về logic sẽ giúp cho trẻ có các suy nghĩ đúng đắn khi kết nối các sự kiện trong học tập nói riêng và cuộc sống nói chung. Vì vậy, dạng bài này thường đưa ra chuỗi các dữ kiện khác nhau, học sinh cần phải suy nghĩ liên kết chúng một cách logic để tìm ra đáp án phù hợp. Dưới đây là 1 số ví dụ về toán logic lớp 5

Bài toán 1

Nam có các quả cân lần lượt với trọng lượng là 1,2,3,..,99g, ngoại trừ quả cân 29g bị con chuột lấy mất.  Nam muốn chia những quả cân thành hai phần có tổng khối lượng bằng nhau với số quả cân chia đều. Vậy Nam có thể chia được số quả cân đó không?

Bài toán 2

Vào ngày 31/12, bạn A nói rằng những câu nói trước ngày tết dương lịch đều là nói dối. Vậy ngày lời nói vừa rồi là nói dối hay nói thật?

Bài tập tư duy toán về logic số 2

Bài tập tư duy toán về logic số 2

Bài toán 3:

Một cây thông cao 100m được trồng dọc đường xích đạo. Tuy nhiên nếu cây thông này cùng đổ rạp về phía đông thì sẽ phủ kín đường xích đạo. Hãy chứng minh rằng nếu các cây thông này cùng đổ rạp về phía tây thì chúng có phủ kín đường xích đạo không?

3. Bài tập tư duy toán lớp 5 về số học

Số học ở toán lớp 5 thường là dạng bài tập có lời văn và đòi hỏi phải suy luận. Cha mẹ có thể tham khảo các bài toán tư duy lớp 5 có đáp án để biết được con em mình làm có chính xác hay không.

Các dạng bài tập tuy duy ở cấp độ này đã có phần khó và đòi hỏi tính tư duy kết hợp với kiến thức xã hội. Đó là các dạng bài toán đố, các câu hỏi đưa ra cần dựa vào đề bài và có liên kết với nhau, có làm được câu thứ nhất mới trả lời được câu thứ hai….

Bài toán 1

Một lớp có 30 học sinh. Trong đó có 10 học sinh giỏi văn, 22 học sinh giỏi toán. Hãy chỉ ra rằng có ít nhất 1 học sinh giỏi cả văn lẫn toán.

Bài toán 2

Cùng 1 lớp học có tất cả học sinh tại lớp theo học các lớp bơi và lớp võ.

  • 12 học sinh đang học bơi
  • 8 học sinh đang học võ
  • 5 học sinh không học môn nào

Hỏi có bao nhiêu học sinh đang theo học cả 2 lớp

Bài toán 3

Có 20 học sinh tham gia một lớp học Toán. Trong đó có 10 học sinh thích ăn lê, 15 học sinh thích ăn táo.

Bài tập tư duy toán lớp 5 về số học

Bài tập tư duy toán lớp 5 về số học

a, CHỉ ra số học sinh thích ăn cả táo và lê

b, Liệu có thể tính được số học sinh không thích ăn táo cũng không thích ăn lê không

c, Giả sử mỗi học sinh đều thích ăn ít nhất 1 loại quả hoặc là lê hoặc là táo. Vậy số học sinh thích ăn cả 2 loại quả trên là bao nhiêu?

4. Bài tập tư duy toán tổ hợp

Dạng bài toán tổ hợp thường khá khó, người học cần kết hợp cả sự tư duy, tính logic và trí tưởng tượng. Thông thường, dạng bài này yêu cầu học sinh phải tìm ra nhiều đáp án khác nhau, dễ bị bỏ sót do thiếu tính tư duy, tưởng tượng.

Bài tập tổ hợp giúp cho học sinh phát triển nhiều mặt trong suy nghĩ. Đó là cách phân tích vấn đề ra nhiều khía cạnh khác nhau, sau đó tổng hợp chúng lại với nhau và tìm ra điểm chung. Khi đã tìm ra được điểm chung sẽ có được đáp án đúng nhất.

Bài toán 1

Từ nhà bạn đến thành phố A có 3 con đường. Từ thành phố A đến thành phố C có 2 con đường. Hỏi từ nhà bạn đến thành phố C có mấy con đường?

Bài toán 2

Làm thế nào để đi từ 1 thành phố A tới tòa nhà F có 4 con đường khác nhau là B, C, D, E. Hỏi có bao nhiêu con đường đi từ A đến F. Với điều kiện tất cả các con đường đều là đường một chiều.

Bài toán 3

Minh có 3 loại cốc khác nhau và 2 loại thìa khác nhau. Hỏi Minh có thể kết hợp thành được bao nhiêu bộ cốc- thìa khác nhau. Biết rằng mỗi bộ gồm 1 chiếc cốc và 1 chiếc thìa.

I. Tải về 1001 bài toán tư duy lớp 5 có đáp án

Chúng ta đã biết được những dạng bài tập toán tư duy lớp 5. Từ đó, cha mẹ hay thầy cô có thể chọn lựa các bài tập như vậy về cho con em mình luyện tập.

 

Thời đại công nghệ thông tin phát triển nên các tài liệu được truyền tải rất nhiều trên mạng internet. Cha mẹ cần biết cách tìm kiếm các tài liệu về toán tư duy cho con luyện tập.

Tại Mightymath có rất nhiều các bài tập về toán tư duy lớp 5 cho chúng ta sử dụng. Với số lượng bài tập đa dạng, đủ các thể loại được thầy cô có kinh nghiệm sưu tập tại website sẽ giúp cho việc học tập của học sinh được hiệu quả.

Đây là một trong những địa chỉ giảng dạy toán tư duy cho các cấp độ từ mẫu giáo đến hết tiểu học. Với đội ngũ giáo viên giỏi, có kinh nghiệm và sự nhiệt tình sẽ đào tạo ra được thế hệ học sinh có tư duy phát triển cao.

Chương trình giảng dạy được áp dụng theo phương pháp tiên tiến, hiện đại của các nước phát triển. Các bài tập toán được nghiên cứu kỹ đưa ra cho học sinh làm nhằm phát triển tính tư duy tốt nhất, hiệu quả nhất mà ít tốn thời gian.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được các dạng bài toán tư duy lớp 5 giúp phát triển trí tuệ của trẻ tốt nhất. Đồng thời qua đây bạn cũng biết được địa chỉ cung cấp tài liệu học tập kể trên. Với đa dạng bài tập khác nhau, cha mẹ có thể tha hồ tải về cho con em mình rèn luyện. Việc học tập sẽ hiệu quả hơn khi có người dẫn đường. Tham khảo trung tâm Mighty Math tại:

Địa chỉ: Tầng 2 - T6 Times City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (024) 6663 3402 -  037 777 9943

Website: https://mightymath.edu.vn/

II. Các bài viết liên quan

Xem thêm: Bài tập toán tư duy lớp 1

Xem thêm: Bài tập toán tư duy lớp 2

Xem thêm: Bài tập toán tư duy lớp 3

Xem thêm: Bài tập toán tư duy lớp 4

Xem thêm: Bài tập toán tư duy lớp 6

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY