messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Thử Tài Các Dạng Toán Tư Duy Logic Cho Bé

Sau đây Mighty Math® xin được chia sẻ một số dạng toán tư duy logic để phụ huynh có thể rèn luyện cho bé tại nhà được hiệu quả nhất. 

Bất kỳ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình học tập thật tốt và có nền tảng kiến thức vững chắc ngay từ đầu. Một trong số những phương pháp được không ít bậc phụ huynh tin tưởng áp dụng hiện nay chính là cho con làm quen với các bài toán tư duy logic. Với các bài toán này sẽ giúp phát triển não bộ một cách tối ưu cho trẻ lứa tuổi mầm non, tiểu học. Sau đây Mighty Math® xin được chia sẻ một số dạng toán tư duy logic để phụ huynh có thể rèn luyện cho bé tại nhà được hiệu quả nhất. 

1. Tư duy logic là gì?

Trước khi cùng khám phá những bài toán tư duy logic cho bé chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tư duy logic là gì?

Tư duy logic là gì

Tư duy logic là gì

Tư duy logic về bản chất chính là các hoạt động mang tính chất tư duy, suy luận của não bộ con người để giải quyết một vấn đề nào đó đang gặp phải. Nhờ vậy giúp chúng ta tư duy vấn đề một cách logic theo trình tự để liên hệ và tìm các các yếu tố liên quan. Từ những suy luận logic sẽ giúp dễ dàng sắp sếp sự vật hiện tượng theo một trình tự hợp lý và có sự liên hệ phù hợp để xây dựng kế hoạch mang tính khả thi cao nhất.

2. Tại sao cần rèn luyện toán tư duy logic? 

Hiện nay việc rèn luyện toán tư duy logic được xem là chìa khóa tạo nên thành công trong học tập cũng như trong công việc. Với các bé lứa tuổi mầm non, tiểu học toán học tư duy logic giúp rèn luyện và kích thích sự phát triển não bộ toàn diện. Đồng thời tăng khả năng sáng tạo và hình thành những kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả. 

Việc tiếp cận với các bài tập toán tư duy cho trẻ mang đến nhiều lợi ích trong việc giúp bé mầm non làm quen với các con số cũng như những khái niệm toán học cơ bản. Nhờ vậy bé sẽ được trang bị hành trang tốt nhất để tự tin vững vàng bước vào lớp 1. 

3. Những bài toán tư duy logic rèn luyện trí não

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo các dạng toán tư duy logic đơn giản mà Mighty Math® đã tổng hợp sau đây để giúp phát triển tư duy toàn diện cho bé.

Bài toán tư duy số 1

Bài toán tư duy đầu tiên dành cho bé đó chính là bài toán điền số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Đây là dạng bài toán cực kỳ hữu ích để rèn luyện tư duy cho trẻ giúp bé có thể nhớ được quy luật của dãy số tự nhiên theo thứ tự từ bé đến lớn.

Bài toán tư duy số 1

Bài toán tư duy số 1

Với bài toán này chúng ta có thể đưa ra nhiều dạng khác nhau để bé tự tìm ra đáp án. Ví dụ như đưa ra một bảng các ô đã có sẵn những con số đầu. Nhiệm vụ của bé là điền tiếp các con số tiếp theo theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. 

Dạng bài toán điền các số theo thứ tự vừa có thể giúp bé học các số một cách hiệu quả, ghi nhớ lâu. Bên cạnh đó còn có thể kích thích sự sáng tạo hình thành tư duy logic cho trẻ.

Bài toán tư duy số 2

Bài toán tư duy số 2

Bài toán tư duy số 2

Bài tập toán tư duy bằng hình ảnh cho trẻ tiếp theo được áp dụng khá phổ biến là bài toán so sánh nhiều hơn. Các bậc phụ huynh có thể sử dụng các con vật hay đồ dùng quen thuộc để làm hình minh họa cho bài toán. Như vậy sẽ tạo được sự hứng thú giúp trẻ hào hứng tham gia suy nghĩ và so sánh các con số để tìm ra đáp án.

Bài tập tư duy số 3

Ngoài các bài toán trên chúng ta có thể cho trẻ làm những bài toán tư duy logic với các phép tính toán cộng, trừ đơn giản. 

Bài tập tư duy số 3

Bài tập tư duy số 3

Bố mẹ hãy tạo những tình huống để trẻ làm các phép tính như bé có 5 cái kẹo, mẹ cho bé thêm 2 cái thì bé có tất cả bao nhiêu cái. Hoặc Bé có 8 cái kẹo, bé cho bạn Bi 3 cái thì bé còn lại bao nhiêu cái…

Những phép tính cộng trừ cơ bản sẽ không quá khó với trẻ mầm non hơn nữa còn góp phần kích thích não bộ trẻ hoạt động đồng thời tạo sự phản ứng linh hoạt. 

Bài tập tư duy số 4

Dạng toán tư duy cho trẻ tiếp theo Mighty Math giới thiệu với các bậc phụ huynh đó là bài toán tư duy với thẻ số. Với dạng bài vừa chơi vừa học này giúp tạo sự hứng thú và không gây nhàm chán, áp lực với trẻ.

Bài tập tư duy số 4

Bài tập tư duy số 4

Chúng ta sẽ cùng trẻ tham gia các bài tập bằng cách giơ thẻ số lên rồi nhanh chóng úp xuống và đố trẻ thẻ số vừa giơ lên là số mấy. 

Tiếp đến khi trẻ đã quen thuộc với bài tập này chúng ta sẽ cùng lúc giơ nhanh 2 thẻ số và úp xuống rồi đố trẻ so sánh giá trị lớn, nhỏ giữa 2 thẻ số. 

Nếu trẻ đã vào tiểu học thì chúng ta có thể áp dụng bài toán yêu cầu độ khó hơn. Bài toán áp dụng với thẻ số là giơ 2 thẻ số cùng lúc rồi úp xuống và đố trẻ cộng hoặc trừ con số trong 2 thẻ.

Dạng bài toán này mang đến khả năng quan sát, ghi nhớ và phản xạ nhanh cho trẻ.

Bài toán tư duy số 5

Một trong các dạng toán tư duy logic nữa giúp phát triển não bộ toàn diện cho trẻ chính là áp dụng bài toán nhận biết về màu sắc, hình dạng.

Bài toán tư duy số 5

Bài toán tư duy số 5

Đây là dạng bài tập có sức hấp dẫn đặc biệt nhờ vậy mà bé có thể biết được các màu sắc và hình dạng qua đồ vật trong cuộc sống thực tế. Trẻ sẽ dần nhớ hết được những gì đã học và sẽ hình thành tư duy nhanh nhạy khi gặp hình dạng hoặc màu sắc mới lạ.

Trên đây là các bài tập toán tư duy cho trẻ mà các phụ huynh có thể tham khảo để dạy cho con em mình. Ngoài ra quý phụ huynh có thể liên hệ với Mighty Math để mang đến cho trẻ môi trường phát triển tư duy hoàn hảo nhất. Mighty Math sẽ giúp các bé xây dựng nền tảng vững chắc để trẻ phát triển toàn diện.

Trong quá trình phát triển tư duy của trẻ việc lựa chọn các dạng bài tập toán tư duy phù hợp với trình độ của trẻ rất quan trọng Mighty Math xin gợi ý một số tài liệu rèn luyện toán tư ở các trình độ lớp học sau đây.

Xem thêm: Bài tập toán tư duy lớp 1

Xem thêm: Bài tập toán tư duy lớp 2

Xem thêm: Bài tập toán tư duy lớp 3

Xem thêm: Bài tập toán tư duy lớp 4

Xem thêm: Bài tập toán tư duy lớp 5

Xem thêm: Bài tập toán tư duy lớp 6

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY