messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Dạy Con Làm Việc Nhà Những Điều Bố Mẹ Nên Biết

Dạy con làm việc nhà là điều không thể thiếu để phát triển tố chất cho trẻ. Với các phương pháp hiệu quả, cha mẹ sẽ giúp trẻ ngày càng trở nên thông minh, nhanh nhẹn hơn.

Công việc nhà có rất nhiều loại mà trẻ nhỏ có thể đảm nhận. Khi trẻ được đào tạo khả năng dọn dẹp nhà cửa tức là cha mẹ đang đào tạo cho bé phát triển tốt nhiều kỹ năng trong chính ngôi nhà của mình. Quá trình Dạy con làm việc nhà cần phải lưu ý nhiều điều. Sau đây, Mightymath.edu.vn xin chia sẻ bí quyết đến cha mẹ để có thể dạy trẻ làm việc nhà tốt nhất.

Việc dạy dỗ trẻ học tập bất cứ việc gì cũng cần lưu ý đến nhiều điều khác nhau. Kết hợp các yếu tố này, trẻ có thể học tập hiệu quả, nhanh chóng:

1. Công việc phù hợp với lứa tuổi

lựa chọn công việc phù hợp với lứa tuổi của trẻ

lựa chọn công việc phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Hẳn nhiên, mỗi lứa tuổi khác nhau có thể làm được các công việc ở mức độ khó dễ khác nhau. Cha mẹ cần quan tâm lưu ý để đảm bảo chọn lựa đúng việc trẻ có thể thực hiện được. Không nên chọn việc quá sức, vất vả, tốn nhiều thời gian cho trẻ nhỏ. Đối với trẻ lớn có thể áp dụng nhiều công việc mà người lớn làm được như: nấu ăn, giặt quần áo…

2. Thời điểm thích hợp để dạy trẻ

Vậy câu hỏi đặt ra là khi nào có thể thực hành dạy con làm việc nhà? Câu trả lời đó là từ 2-3 tuổi trở lên, cha mẹ đã có thể dạy bé làm nhiều việc như: cất đồ chơi khi chơi xong, cất quần áo, lau bàn ghế, rải chiếu ăn cơm…

Bên cạnh đó, thời điểm thích hợp để chúng ta có thể bắt đầu dạy cần căn cứ vào thể trạng, sức khỏe, môi trường sống của trẻ. Có những trẻ nhỏ nhanh nhẹn, khỏe mạnh có thể áp dụng từ sớm. Tuy nhiên, có những bé sức khỏe không tốt thì nên áp dụng từ từ…

Xem Thêm: Dạy Trẻ 2 Tuổi Bướng Bỉnh

3. Thường xuyên khen thưởng, động viên trẻ

Trẻ nhỏ rất thích được cha mẹ khen thưởng và động viên. Việc này không có gì là xấu và cần phải kiêng rè cả. Cha mẹ hãy tích cực khen ngợi con khi làm tốt một việc nhà nào đó. Điều này tạo nên sự hứng khởi, giúp bé muốn làm việc nhà nhiều hơn.

4. Làm việc cùng nhau

Đây là một trong những điều mà khi người lớn dạy trẻ làm việc nhà có thể làm gương hoặc cùng làm với trẻ. Trẻ nhỏ rất thích được làm cùng bố mẹ mình bất cứ công việc nào. Vì vậy, cách dạy hiệu quả nhất đó là cha mẹ làm việc cùng con cái, mang lại sự hứng khởi trong công việc cho trẻ nhỏ.

Làm việc cùng trẻ

Làm việc cùng trẻ

Quá trình làm việc, cha mẹ có thể làm mẫu cho trẻ học theo. Đồng thời chỉ bảo trẻ cách thức làm. Cùng với đó, khi làm cùng con, bạn sẽ phát hiện ra trẻ làm sai ở khâu nào, chưa tốt ở mặt nào để sửa chữa ngay, tránh tạo thành thói quen không tốt.

5. Không đánh mắng trẻ

Trẻ nhỏ còn nhiều lóng ngóng trong sinh hoạt, chưa thể thành thạo ngay được. Vì vậy, trong quá trình làm việc nhà rất có thể gây ra những sai lầm, hỏng hóc đồ đạc. Cha mẹ cần hướng dẫn lại và cho con làm các công việc dễ dàng hơn.

Trường hợp, trẻ không chịu nghe lời, không chịu làm việc nhà, chúng ta hãy bình tĩnh, sử dụng các biện pháp khác nhau. Bạn có thể khuyến khích, động viên hay trao thưởng, phân tích cho hiểu vì sao cần phải làm việc nhà… Không nên quát mắng, hay đánh trẻ sẽ gây tâm lý chán ghét không muốn làm việc.

Xem Thêm: Dạy Con Làm Việc Nhà

6. Sắp xếp lịch làm việc hợp lý

Khi làm bất cứ việc gì, hay dạy trẻ làm việc nhà  cũng cần có một kế hoạch sắp xếp hợp lý. Theo đó, cha mẹ nên lựa chọn những lúc con cảm thấy khỏe mạnh và vui vẻ.

Thực hiện làm việc nhà còn giúp trẻ có thể loại bỏ đi các căng thẳng sau giờ học. Vì vậy, khi trẻ phải ngồi học lâu, bạn có thể cho trẻ làm làm việc nhẹ nhàng để thư giãn đầu óc, đồng thời giúp cơ thể linh hoạt hơn.

7. Tạo trò chơi, cuộc thi liên quan đến việc nhà

Tạo các cuộc thi và trò chơi liên quan đến việc nhà cho trẻ

Tạo các cuộc thi và trò chơi liên quan đến việc nhà cho trẻ

Trẻ nhỏ rất ham chơi, vì vậy, để dạy được trẻ làm việc nhà, bạn có thể áp dụng trò chơi vào trong đó. Thay vì bắt trẻ cầm chổi quét nhà, hãy thi xem ai quét nhanh và sạch hơn.Với tiêu chí làm quét phải nhanh và sạch, bạn có thể đảm bảo trẻ tuân thủ đúng quy tắc mà vẫn rất hứng khởi tham gia.

Các trò chơi cũng rất thú vị khi được áp dụng vào công việc nhà. Đó có thể là trò chơi xem ai nhanh tay hơn thu lượm được nhiều đồ chơi vào rổ của mình. Hay chơi tìm đường về nhà cho các bạn đồ chơi,…

8. Không lấy việc nhà làm hình phạt

Sử dụng hình phạt bằng cách bắt làm công việc nhà sẽ càng khiến trẻ chán ghét hơn. Việc phải thực hiện các công việc mà mình không yêu thích sẽ không mang lại hiệu quả. Điều này thật tệ hại nếu kéo dài càng gia tăng thêm việc chán ghét ở trẻ. Từ đó, trẻ không thấy được niềm yêu thích trong công việc.

9. Trao thưởng khi ai làm tích cực

Trong mỗi gia đình thường có 2 đứa trẻ. Bạn có thể treo thưởng cho ai làm tích cực nhất nhằm khuyến khích động viên trẻ. Sự ganh đua nhỏ cũng là yếu tố kích thích trẻ thực hiện công việc tốt hơn.

Với các thông tin kể trên, hi vọng rằng bạn đã nắm rõ những điều giúp Dạy con làm việc nhà. Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm các thông tin tại website: Mightymath.edu.vn để có thể cập nhật tin tức nuôi dạy con tốt hơn. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY