messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

8 Bước Dạy Trẻ 5 Tuổi Học Toán Hiệu Quả Tại Nhà

Có rất nhiều cách dạy trẻ 5 tuổi học toán hiệu quả với các chương trình giảng dạy thông minh, phát triển tư duy đang được cha mẹ, thầy cô lựa chọn.

Trẻ lên 5 tuổi là lứa tuổi sắp đến trường để học tập các môn học khác nhau. Trong đó, môn học chính được nhiều cha mẹ quan tâm nhất đó là toán, ngữ văn. Để giúp trẻ có thể học tập tốt, nhiều gia đình đã cho trẻ học toán từ khi 5 tuổi. Vậy đâu là cách dạy trẻ 5 tuổi học toán hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn chi tiết nhất.

Dạy trẻ 5 tuổi học toán

1. Toán cho trẻ 5 tuổi bao gồm những nội dung gì?

Để biết được cách dạy trẻ 5 tuổi học toán hiệu quả, trước hết chúng ta cần nắm rõ những nội dung cần phải giảng dạy trong môn toán cho trẻ. Chương trình sẽ được áp dụng làm 2 giai đoạn chính và được áp dụng theo sự phát triển nhận thức, thể chất của trẻ.

Giai đoạn 1 từ 4 đến 5 tuổi được áp dụng nội dung khác với giai đoạn 2 từ 5 đến 6 tuổi. Chương trình áp dụng sẽ được bám sát với kiến thức giáo dục ở mầm non hiện nay. Điều này đảm bảo giúp trẻ có thể học tập hiệu quả hơn hết.

Xem thêm:  cách dạy bé 4 tuổi học toán

Xem thêm:  cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

2. Các bước dạy toán cho trẻ 5 tuổi

Để dạy trẻ học toán, bạn cần áp dụng các bước sau đây:

2.1 Tạo cho trẻ 1 không gian học tập yên tĩnh

Việc dạy trẻ 5 tuổi học toán cần đảm bảo có một không gian học tập yên tĩnh giúp trẻ có thể tập trung hơn. Không gian yên tĩnh còn giúp cho trẻ có được tinh thần thoải mái khi học tập hơn. Chúng ta có thể bố trí cho trẻ phòng học riêng biệt để không chịu ảnh hưởng hoạt động của mọi người xung quanh.

2.2 Bắt đầu với các con số toán học

Trong toán học, để thực hiện được các phép tính, các bài giải toán thì trước hết cần phải nhận biết được các con số. Hãy dạy trẻ nhận biết các con số cơ bản từ 0 đến 9, sau đó nâng dần lên các số cao hơn có 2 chữ số, 3 chữ số…

Dạy trẻ 5 tuổi với các con số

2.3 Dạy cho trẻ các khái niệm toán học cơ bản

Bên cạnh việc dạy bé 5 tuổi học toán với các con số cơ bản thì các khái niệm cũng cần được giải thích cho trẻ hiểu. Ban đầu là các khái niệm lớn nhỏ, trước sau, số 1 chữ số, 2 chữ số, 3 chữ số, thế nào là cộng, thế nào là trừ….Cha mẹ cần kiên nhẫn khi giải thích cho trẻ bởi đây là những khái niệm khá lạ lẫm khi trẻ mới tiếp xúc.

2.4 Cân chỉnh thời gian học tập phù hợp với trẻ

Việc giảng dạy cho trẻ cần được thực hiện vào thời gian thích hợp với tâm và sinh lý của trẻ. Nên dạy trẻ những lúc khỏe mạnh, tâm lý ổn định. Cùng với đó, cha mẹ dần dần điều chỉnh sao cho phù hợp với giờ học tập ở trường lớp để khi bước vào học đường có thể quen ngay với thời gian biểu được đề ra.

2.5 Hỏi trẻ lại thường xuyên các kiến thức được dạy

Việc ôn tập lại kiến thức là điều hết sức cần thiết khi dạy bé 5 tuổi học toán. Bởi đây là lứa tuổi còn quên nhớ nhiều điều. Thêm nữa, trẻ chưa quen với việc học trước đó sẽ không để ý nhớ các kiến thức cha mẹ giảng dạy. Khi nhắc lại thường xuyên sẽ giúp quá trình học tập các kiến thức mới tốt hơn.

2.6 Kết hợp toán học với các tình huống thực tế

Do trẻ ở độ tuổi lên 5 còn chưa biết nhiều về thực tế, chưa hình dung tốt nên trong quá trình học tập, cha mẹ cần đưa ra ví dụ cụ thể. Các ví dụ tốt hơn nên áp dụng thực tế để trẻ hiểu hơn.

Kết hợp chơi với thực tế

Tình huống được khuyên dùng trong quá trình dạy toán cho bé 5 tuổi nên là những điều trẻ thích. Chúng ta có thể sử dụng bánh kẹo làm ví dụ về số lượng, cộng trừ, các bài toán đố có thể lồng ghép nhân vật là bạn bè, người thân xung quanh bé.

2.7 Thiết kế một số trò chơi toán học cho bố, mẹ và bé

Việc tạo hứng khởi cho trẻ trong quá trình học tập là hết sức cần thiết. Vì vậy, cha mẹ có thể thiết kế các trò chơi có lồng ghép nội dung học tập vào trong đó. Việc vừa chơi vừa học giúp cho trẻ thoải mái tâm lý, say mê nên tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Chúng ta có thể chơi các trò như: mua bán hàng hóa cần thanh toán tiền và trả lại sẽ giúp cộng trừ con số tốt hơn, hay trò chơi đóng giả cha mẹ…

2.8 Khen Thưởng Trẻ Sau buổi học

Trẻ nhỏ hay người lớn đều thích thú khi được khen thưởng. Điều này giúp động viên trẻ cố gắng để đạt được phần thưởng yêu thích hơn.  Thông quá đó, khi học tập, trẻ sẽ cố gắng hơn, có mục đích để vươn tới.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được cách dạy trẻ 5 tuổi học toán hiệu quả. Việc áp dụng cần phải căn cứ vào tâm sinh lý của trẻ, thời gian phù hợp, tạo hứng khởi cho trẻ…. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tham khảo các khóa học, chương trình dạy toán cho trẻ 5 tuổi sao cho hiệu quả hơn. Thông tin liên hệ:

TOÁN TƯ DUY SINGAPORE

Địa chỉ: Tầng 2 - T6 Times City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (024) 6663 3402 -  037 777 9943

Website: https://mightymath.edu.vn/

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY