messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Dạy Trẻ 4 Tuổi Học Toán Bé Dễ Hiểu Nhanh Tiến Bộ

Cách dạy trẻ 4 tuổi học toán bắt đầu từ những mẹo đơn giản nhất trong đời sống hằng ngày, cách dạy khoa học sẽ giúp bé phát triển tư duy hiệu quả và lành mạnh

Hiện nay, có rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm tới cách dạy trẻ 4 tuổi học toán. Có nhiều phương pháp bàn luận về vấn đề này, thế nhưng để tìm được phương pháp hiệu quả nhất vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ. Để giải đáp thắc mắc cũng như có thêm những thông tin bổ ích, bạn hãy dành thời gian để theo dõi bài viết sau đây nhé. 

1. Dạy trẻ 4 tuổi học toán có phải là thời điểm thích hợp? 

Môn Toán là bộ môn rèn luyện tư duy toán học rất tốt. Nếu có thể học tốt được bộ môn này sẽ có nhiều lợi ích cho việc học tập của trẻ sau này. Trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức của các bộ môn khác, mà không gặp nhiều khó khăn. Cũng bởi vậy mà nhiều bậc phụ huynh đã quan tâm tìm hiểu cách dạy toán cho con em của mình. 

Dạy trẻ 4 tuổi học toán là thời điểm thích hợp?

Theo các chuyên gia thì 4 tuổi là lứa tuổi rất thích hợp để dạy trẻ học toán. Đây là thời điểm mà não bé đã phát triển khá đầy đủ và bền vững. Cho bé làm quen với toán học sẽ giúp bé phát triển tư duy hiệu quả. 

Tuy nhiên, khi dạy trẻ 4 tuổi học toán, các bậc cha mẹ không nên cưỡng cầu. Nghĩa là hãy dạy bé với phương pháp khoa học và lành mạnh. Không dùng các biện pháp cưỡng chế để thúc ép bé học. Khi con hào hứng với các con số một cách tự nhiên thì đây là dấu hiệu nhận biết để bạn cho bé làm quen với toán. 

Xem thêm: Cách dạy trẻ 5 tuổi học toán

2. Cách dạy trẻ 4 tuổi học toán nhanh dễ hiểu nhất 

2.1 Dạy con tập đếm 

Đầu tiên, bạn hãy giúp bé học thuộc lòng và nhận biết được 10 số cơ bản. Hãy cho bé nhận biết được các con số từ 1- 10. Đây là cách dạy học cơ bản nhất mà mọi bậc cha mẹ nên tìm hiểu và áp dụng. 

Các bài học dạy đếm nên ở mức độ đơn giản, gần gũi với bé. Ví dụ, hãy cho bé đếm số lượng các đồ vật trong nhà. Học đếm các ngón tay, học đếm đồ chơi, đếm hoa quả,...Hãy dạy bé thường xuyên và khi bé đã đếm thuần thục tới số 10, bạn mới tăng dần các con số tới hàng chục. bạn có thể tham khảo thêm  cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh để dạy trẻ tốt hơn nhé

2.2 Dạy con nhận biết khái niệm toán học 

Các khái niệm toán học thông dụng nhất như: to - nhỏ, cao - thấp, nặng - nhẹ,...là những khái niệm mà bạn nên dạy bé 4 tuổi học toán. Có thể liên kết và lấy ví dụ ngay trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, để giúp bé dễ tiếp thu hơn. 

Dạy con nhận biết khái niệm toán học 

Ví dụ, các mẹ hãy cắt đôi chiếc bánh sao cho một bên to một bên nhỏ và thực hiện đặt câu hỏi cho bé. Đặt câu hỏi nhằm giúp kích thích sự tò mò của trẻ, trẻ bắt buộc phải suy nghĩ và đưa ra phán đoán để có được câu trả lời. 

2.3 Dạy con về con số “tổng”

Khái niệm tổng là điều cần thiết khi dạy trẻ 4 tuổi học toán. Khi mẹ cho bé tập đếm, hãy liên kết đến khái niệm tổng. Mẹ có thể hỏi con có tất cả có bao nhiêu đồ vật đang hiện hữu. Nếu bé chưa thể trả lời, đừng vội nản lòng. Kiên trì hướng dẫn cho bé một ví dụ cụ thể. Sau đó, hãy luyện tập sang một bài đếm tổng khác. 

Cứ lắp lại thường xuyên như vậy, bé sẽ có tư duy về toán học nhanh nhạy hơn. Sau một thời gian, bé có thể tự đưa ra câu trả lời của mình. Câu trả lời có thể sai nhưng là một dấu hiệu tốt cho thấy bé đang dần rèn luyện tư duy đúng cách. 

Bạn chưa có tài liệu bài tập dạy trẻ có thể xem thêm bài viết 104 bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi được Mighty Math tổng hợp để giúp con mình bắt đầu ngay hôm nay nhé!

2.4 Dạy trẻ cách thêm bớt đồ vật trong nhóm 

Cách dạy trẻ 4 tuổi học toán nhanh và dễ hiểu chính là kết hợp giữa kiến thức và ví dụ thực tế. Để dạy trẻ cộng và trừ một cách đơn giản, mẹ nên gắn những con số vào những đồ vật thực tế. Việc làm như vậy sẽ giúp bé dễ dàng tưởng tượng hơn. Đồng thời kích thích sự tò mò và hứng thú của bé. 

Dạy trẻ cách thêm bớt đồ vật trong nhóm 

Ví dụ như bạn có thể dùng những chiếc kẹo để dạy con. Bạn thiết kế lên một bài học đơn giản: Cho bé 5 chiếc kẹo sau đó cho thêm và đặt cho bé câu hỏi. Với phép trừ cũng vậy. 

Lưu ý là nên vừa hướng dẫn bằng lời nói và vừa hướng dẫn bằng hành động. Cho bé cầm trực tiếp đồ vật lên trên tay, để bé cảm nhận thực tế. Như vậy bài học sẽ mang đến hiệu quả cao hơn. 

2.5 Phân loại đối tượng 

Cách dạy bé 4 tuổi học toán không thể bỏ qua việc phân loại đối tượng. Dạy toán cho bé 4 tuổi cần có kế hoạch cụ thể và chi tiết. Muốn giúp bé có khả năng phân biệt được đồ vật và đối tượng, bạn nên sắp xếp cho bé chơi trò chơi liên quan tới bài học đó. 

Ví dụ như trò chơi sắp xếp các đồ vật cùng màu vào một nhóm. Hãy cố ý để lẫn màu sắc đồ vật để bé nhận biết. Mới bắt đầu thì bạn nên để hai màu cơ bản, không nên dùng đồ vật có nhiều màu quá, sẽ khiến bé gặp nhiều khó khăn.

2.6 So sánh đối tượng 

Cách dạy trẻ 4 tuổi học toán bạn nên biết đến bài toán về so sánh đối tượng. Các bài toán rất thân thuộc trong quá trình sinh hoạt của con. Ví dụ bài toán về sự chênh lệch lớn nhỏ ở trong nhà. Bạn có thể đổ nước vào hai bình khác nhau và dạy bé về sự chênh lệch. 

Trên đây là cách dạy toán cho bé 4 tuổi. Để giúp bé học toán một cách hiệu quả hơn, các bậc phụ huynh hãy tham khảo cách dạy toán khoa học được cung cấp bởi trung tâm Mighty Math Việt Nam. Thông tin tham khảo tại đây:

TOÁN TƯ DUY SINGAPORE

Địa chỉ: Tầng 2 - T6 Times City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (024) 6663 3402 -  037 777 9943

Website: https://mightymath.edu.vn/

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY