messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Khủng Hoảng Tuổi Lên 2 Dấu Hiệu Và Cách Đồng Hành Cùng Con

Khủng hoảng tuổi lên 2 là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi con khủng hoảng lên 2. Cùng Mighty Math khám phá ngay sau đây nhé!

Ở bất kỳ độ tuổi nào, trẻ đều có thể rơi vào các khủng hoảng với mức độ khác nhau có thể do tâm sinh lý của trẻ thay đổi liên tục. Đặc biệt là ở giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2. Ở giai đoạn này con trẻ vẫn phát triển bình thường nhưng sẽ kèm theo các cơn giận dữ, hành vi bạo lực, cáu giận vô cớ không kiểm soát được cảm xúc. Vậy khủng hoảng tuổi lên 2 là gì? Các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi con khủng hoảng lên 2 cha mẹ cần biết.

1. Khủng hoảng tuổi lên 2 là gì? bắt đầu khi nào?

Khi trẻ 2 tuổi, trẻ đã có những thay đổi nhất định về trí tuệ, cảm xúc, vận động và xã hội. Cha mẹ có thể sẽ choáng ngợp bởi vì sự thay đổi nhanh chóng về tâm sinh lý và hành vi của trẻ, cảm thấy khó khăn trong việc phải ứng phó với trẻ 2 tuổi.

1.1 Khủng hoảng tuổi lên 2 là gì?

Khủng hoảng tuổi lên 2 là giai đoạn chuyển biến tâm lý rõ rệt ở trẻ mà cha mẹ có thể nhận biết được, con trẻ sẽ có những biểu hiện như nói không với bất kỳ điều gì chúng không thích hoặc có xu hướng bạo lực đấm đá, cào cấu, thậm chí là bỏ qua các nguyên tắc của cha mẹ.

Khủng hoảng tuổi lên 2 là gì?

Khủng hoảng tuổi lên 2 là gì?

Ở giai đoạn này trẻ thích tự do khám phá mọi thứ xung quanh và làm những gì mình thích theo cách riêng của con. Vì vậy mà các kỹ năng ngôn ngữ, thể chất, cảm xúc của trẻ chưa thể phát triển tốt từ đó làm trẻ dễ dàng trở lên thất vọng.

Thậm chí trẻ không muốn phải tuân thủ theo các quy tắc nhất định, điều đó khiến cho trẻ bộc lộ ra các hành vi không phù hợp, mất kiểm soát bản thân gây ra các cơn thịnh nộ.

1.2 Khủng hoảng tuổi lên 2 bắt đầu khi nào!

Khủng hoảng lên 2 không nhất định chỉ xảy ra khi con bước sang tuổi thứ 2 mà nó có thể bắt đầu từ khi con trẻ 18 tháng đến 30 tháng tuổi. Và khủng hoảng này có thể kéo dài khi bé 3 tuổi hoặc lâu hơn nữa. Tùy vào cơ địa, tính cách của mỗi bé mà sẽ có sự khác biệt nhất định.

Xem Thêm: Tâm Lý Bé 2 Tuổi

2. Các dấu hiệu khủng hoảng dễ nhận biết tuổi lên 2 ở trẻ?

Dấu hiệu khủng hoảng tuổi lên 2 rất đa dạng và phong phú, ở mỗi trẻ sẽ có những biểu hiện khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu khi trẻ khủng hoảng lên 2 dễ nhận biết nhất.

Các dấu hiệu khủng hoảng ở trẻ lên 2

Các dấu hiệu khủng hoảng ở trẻ lên 2

2.1 Có các cơn thịnh nộ giận dữ

Những cơn giận dữ của trẻ sẽ ở nhiêu mức độ từ than vãn nhẹ đến những cơn giận dữ khủng khiếp. Trẻ có thể khóc to hay đánh, đấm, cắn, ném mọi thứ xung quanh mình.

2.2 Trẻ muốn được tự do độc lập

Càng lớn trẻ càng học hỏi thêm được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và trải nghiệm chúng. Khi khủng hoảng lên 2 trẻ sẽ thích khẳng định cái tôi, tự do quyết định mọi thứ của mình mà không muốn phải nghe theo yêu cầu của bất kỳ ai.

2.3 Tâm trạng thất thường

Trẻ sẽ có cảm xúc và tâm trạng thất thường, có thể một ít phút trước đang vui vẻ hạnh phúc thì sau đó lại khóc lóc, la hét. Tất cả đều bắt nguồn từ cảm xúc thất vọng muốn được tự mình làm mọi việc mà không có kỹ năng dẫn tới tâm lý khủng hoảng ở tuổi lên 2.

2.4 Bảo vệ lãnh thổ của mình

Ở giai đoạn 2 tuổi, trẻ đã và hiểu về sự sở hữu. Do đó bé sẽ trở lên nhạy cảm với lãnh thổ của mình và sẵn sàng đánh nhau để bảo vệ lãnh thổ đó nếu bị người khác xâm phạm phải. Có thể là đồ chơi hay chỗ nằm trên giường quen thuộc của con.

Xem Thêm: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3

3. Cách xử lý khi con khủng hoảng lên 2

Giai đoạn khủng hoảng lên 2 là mốc phát triển quan trọng mà các bậc phụ huynh cần phải quan tâm con em mình. Cha mẹ không nên quá ép buộc con hoặc bắt con phải tuân thủ theo đúng yêu cầu của phụ huynh đề ra. Mà quan trọng nhất là cha mẹ cũng phải học cách kiềm chế bản thân trước những biểu hiện của trẻ, phải thật bình tĩnh và kiên nhẫn với con.

Cách xử lý khi con khủng hoảng lên 2

Cách xử lý khi con khủng hoảng lên 2

3.1 Cho trẻ quyền tự lựa chọn trong một giới hạn nhất định

Hãy để con có quyền tự do chọn lựa các thứ mình yêu thích hay tìm tòi khám phá mọi thứ xung quanh trong một giới hạn cụ thể. Không nên bắt con làm theo ý của mình như thế sẽ khiến bé chống đối, phản tác dụng. Tuyệt đối không được dùng bạo lực để dạy con, hãy giáo dục con theo các phương pháp nghệ thuật thuyết phục để tìm sự giải quyết thỏa thuận 2 bên.

3.2 Dạy con phát triển các kỹ năng cần thiết

Hãy dạy con phát triển ngôn ngữ qua sách khủng hoảng tuổi lên 2, giúp trẻ dễ dàng bộc lộ được mong muốn của mình như vậy bé sẽ không cáu gắt. Song song đó dạy con biết thể hiện cảm xúc của mình bằng lời nói thay vì các hành động bộc phát, giữ bình tĩnh trong mọi việc.

Hy vọng với các thông tin kể trên, các bậc cha mẹ đã hiểu rõ khủng hoảng tuổi lên 2 ở trẻ. Qua đây, cha mẹ cũng biết được lý do gây ra hiện tượng trên và có phương pháp xử lý đúng đắn, giúp con vượt qua dễ dàng. Nếu quý phụ huynh đang tìm kiếm môi trường giúp con phát triển năng lực tư duy thông qua Toán hãy liên hệ với Mighty Math.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY