messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 Nguyên Nhân Và Biểu Hiện Và Các Giai Đoạn Ở Trẻ

Tìm hiểu khủng hoảng tuổi lên 3 giúp cha mẹ có thể nắm bắt được tâm lý, thông cảm và đồng hành cùng con tốt hơn. Từ đó, cha mẹ sẽ giúp con vượt qua giai đoạn này nhẹ nhàng hơn.

Hầu hết, trẻ nhỏ đều trải qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3. Nhiều cha mẹ không để ý hoặc không biết đến giai đoạn này để thấu hiểu con và giúp con giảm bớt các khó chịu đó. Vậy làm thế nào để nhận biết được con đang đến giai đoạn này? Nguyên nhân từ đâu, biểu hiện như thế nào? Bài viết sau đây, Mightymath.edu.vn xin chia sẻ thông tin chi tiết để cha mẹ hiểu rõ. Đồng thời biết được cách giúp trẻ vượt qua thời kỳ này dễ dàng hơn.

1. Khủng hoảng tuổi lên 3 là gì?

Những ông bố bà mẹ có lẽ rất quan tâm đến khái niệm khủng hoảng tuổi lên 3 này. Bởi hầu hết trẻ em đều trải qua giai đoạn này. Đó là khi trẻ chuẩn bị lên 3 tuổi và có các dấu hiệu, hoạt động khó chịu như: hay khóc bất thường, quấy nhiễu mọi người xung quanh, cáu giận….

Khủng hoảng tuổi lên 3 ở trẻ

Khủng hoảng tuổi lên 3 ở trẻ

Trong khi đó, trước giai đoạn này từ 0 đến 2.5 tuổi trẻ không hay có các dấu hiệu khó chịu như trên. Nếu trẻ không bị vấn đề gì về sức khỏe, các dấu hiệu trên được cho là trẻ khủng hoảng tuổi lên 3. Cha mẹ cũng có thể hiểu, đây là giai đoạn mới trẻ bắt đầu sang giai đoạn mới về nhận thức, kỹ năng. Những điều mới mẻ có thể làm trẻ hoang mang, khó chịu.

2. Nguyên nhân khủng hoảng tuổi lên 3

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao trẻ lại gặp hiện tượng này, nguyên nhân khủng hoảng tuổi lên 3 như vậy? Thực ra, đây là một trong những quá trình phát triển tự nhiên của trẻ. Vậy khủng hoảng tuổi lên 3 bắt đầu khi nào? Thông thường sẽ bắt đầu từ 2.5 tuổi trở lên. Tâm lý của trẻ khi lên 3 tuổi bắt đầu phát triển về nhận thức, biết làm một số điều nên sẽ gặp vấn đề về xử lý thông tin, cần có thời gian thích nghi.

Lúc này, trẻ đã nhận thức được bản thân có thể suy nghĩ độc lập, có một số quyền lực nhất định…Tuy nhiên nhận thức này chưa biết cách thể hiện ra như nào, thực hành ra sao… chính vì vậy, trẻ mang tâm lý khó chịu, hoang mang, buồn bực…

Một số trẻ có biểu hiện trầm trọng hơn do cha mẹ, thầy cô không hiểu gây đến tâm lý ở trẻ xấu đi. Nếu cha mẹ biết cách đồng hành cùng con, giúp con vượt qua những điều khó chịu sẽ giúp cơn khủng hoảng nhanh chóng qua đi, thậm chí nhiều trẻ còn không có hiện tượng khủng hoảng.

Xem Thêm: Khủng Hoảng Tuổi Lên 2

3. Biểu hiện khủng hoảng tuổi lên 3 ở trẻ

 Biểu hiện khủng hoảng ở bé 3 tuổi

 Biểu hiện khủng hoảng ở bé 3 tuổi

 

Để giúp trẻ vượt qua cơn khủng hoảng tuổi lên 3 này một cách nhanh chóng, dễ dàng, trước hết, cha mẹ cần phải nhận biết được các biểu hiện thường gặp như:

3.1 Phản ứng tiêu cực

Biểu hiện khủng hoảng tuổi lên 3 là thái độ chống đối, tiêu cực đối với tất cả mọi thứ. Có thể trẻ vẫn nhận thức được đâu là đúng là sai, nhưng vẫn thích hành động theo những điều tiêu cực.

3.2 Sự bướng bỉnh

Đây là biểu hiện phổ biến thường gặp nhất ở trẻ giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3. Lúc này, trẻ đều muốn làm mọi việc khăng khăng theo ý mình, đòi hỏi mọi thứ mà bé muốn.

3.3 Sự ngoan cố

Tính tình này thể hiện khi trẻ phản kháng, không làm theo quy định, nội quy dù đã được phân tích, giảng giải. Trẻ luôn tự  làm điều mình muốn mà không chịu lắng nghe lời của người khác.

3.4 Mè nheo, yếu đuối

Thay vì một số biểu hiện mạnh mẽ, cố chứng tỏ mình thì ở một số trẻ lại có hiện tượng mè nheo, hay khóc lóc. Đặc biệt là các bé gái thường thấy hơn cả.

3.5 Nổi giận, đập phá

Một số trẻ khác thì thể hiện bằng hành động đập phá các thứ xung quanh. Trẻ rất dễ nổi giận với mọi vật, mọi người xung quanh mình. Đây là biểu hiện trẻ đang cảm thấy mất bình tĩnh, không biết phải làm gì…

Xem Thêm: Dạy Trẻ 3 Tuổi Biết Nghe Lời

4. Cha mẹ cần làm gì giúp trẻ vượt qua

Với các biểu hiện nặng nề ở tuổi lên 3 như kể trên, cha mẹ cần đồng hành cùng con để vượt qua một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng nhất. Chúng ta có thể thực hiện một số biện pháp như:

4.1 Quan tâm, lắng nghe

Đây là hành động cực kỳ tích cực mà hầu hết ai cũng cần. Và chúng càng đúng hơn, khi cha mẹ áp dụng với đứa trẻ đang ở giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3. Cha mẹ hãy cho trẻ có quyền được tự do nói lên ý kiến của mình, đưa ra cơ hội cho trẻ chọn lựa trong khuôn khổ cho phép.

Lắng nghe và trò chuyện cùng con

Lắng nghe và trò chuyện cùng con

4.2 Trò chuyện cùng trẻ

Thay vì răn đe, đưa ra các quy tắc cứng nhắc một cách bất thường, khiến trẻ không hiểu được và muốn chống đối lại. Cha mẹ nên gần gũi, trò chuyện và giải thích với trẻ để trẻ được vì sao lại như vậy, nên cư xử, sinh hoạt như nào là đúng…

4.3 Đưa ra các thoải hiệp

Thực ra, trẻ con rất dễ thỏa hiệp, chỉ cần đưa ra các phần thưởng, các điều kiện có ích cho trẻ, hướng trẻ tới hành vi đúng. Điều này vừa giúp giải tỏa tâm lý cho trẻ, vừa khiến trẻ hoạt động theo mong muốn bố mẹ.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được thế nào là khủng hoảng tuổi lên 3 ở trẻ. Qua đây, cha mẹ cũng biết được lý do gây ra hiện tượng trên. Đồng thời có được phương hướng hành động đúng đắn, giúp trẻ vượt qua một cách dễ dàng. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY