messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Cách Dạy Con Biết Nghe Lời 10 Bí Quyết Cho Bố Mẹ

Muốn con nghe lời ngoan ngoãn là điều tất cả các bậc phụ huynh đều mong muốn. Tuy nhiên vấn đề này không hề đơn giản một chút nào hãy theo dõi bài viết sau bố mẹ nhé

Muốn con nghe lời ngoan ngoãn là điều tất cả các bậc phụ huynh đều mong muốn. Tuy nhiên vấn đề này không hề đơn giản một chút nào và không phải đứa trẻ nào cũng ngoan ngoãn nghe theo lời cha mẹ ngay. Vậy phải làm gì khi con bướng bỉnh, không ngoan ngoãn. Dưới đây chúng tôi chia sẻ cho bạn 10 cách dạy con nghe lời đơn giản mà bố mẹ nào cũng nên đọc và áp dụng ngay cho trẻ nhà mình.

Sau đây là 10 cách dạy con ngoan biết vâng lời được nhiều các bậc phụ huynh áp dụng và mang lại hiệu quả nhất định.

1. Kiên nhẫn lắng nghe con nói

Với những đứa trẻ bướng bỉnh, không chịu nghe lời cha mẹ thì các bậc phụ huynh không nên vội vàng cáu giận hay mắng hoặc tranh luận với con ngay điều này sẽ chỉ làm cho mọi chuyện tệ hơn mà thôi.

Thay vào đó bố mẹ hãy lắng nghe con nói, chia sẻ mọi chuyện với con. Trong lúc nói chuyện thì hãy quan sát con để tìm ra nguyên khiến tại sao con lại hành động như vậy và gỡ rối cho con.

2. Học cách thấu hiểu con bằng cách nói chuyện với con

Trò chuyện với con hàng ngày

Trò chuyện với con hàng ngày

Một trong những cách dạy con biết nghe lời là khi nói chuyện với con hãy ngồi xuống cạnh con để lắng nghe con nói. Thay vì phải giảng giải ngay khi con đang nóng giận thì cha mẹ có thể để con yên tĩnh một mình. Khi con đã bình bĩnh trở lại, cha mẹ có thể nói chuyện, tâm với con để con hiểu ra vấn đề.

Xem Thêm: Dạy Trẻ 3 Tuổi Bướng Bỉnh

3. Không đáp ứng hết mọi yêu cầu của con

Tuyệt đối không đáp ứng tất cả mọi yêu cầu của con đề ra, đặc biệt là những đòi hỏi không chính đáng. Nếu phụ huynh đáp ứng hết nguyện vọng, yêu cầu của con sẽ khiến con trở lên bướng bỉnh, khó bảo hơn. Lâu dần sẽ hình thành thói quen xấu, khi không được đáp ứng sẽ giận dữ và la hết. Chỉ nên đáp ứng các yêu cầu chính đáng và cần thiết của con đề ra mà thôi. Đây được cho là một trong các phương pháp dạy con biết nghe lời hiệu quả hiện nay.

4. Không nên bắt con làm điều mà con không thích

Đừng bao giờ bắt ép trẻ làm các điều mà trẻ không thích điều đó sẽ khiến bé trở lên bướng bỉnh và không chịu nghe lời của cha mẹ. Thay vào đó hãy hỏi ý kiến con, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của con.

5. Không can thiệp quá sâu vào cuộc vui chơi của con

Hãy để con được tự do thoải mái tham gia các cuộc vui chơi yêu thích, bạn chỉ nên đứng ở ngoài quan sát và hỗ trợ con khi cần thiết. Hãy khiến con luôn cảm thấy được tự do làm điều mình mong muốn sẽ giúp con biết vâng lời và ngoan ngoãn hơn nhiều đấy.

6. Dạy con ngoan biết vâng lời bằng thưởng và phạt

Khen ngợi khi con làm đúng

Khen ngợi khi con làm đúng

Hãy luôn có một cách giáo dục con đúng cách, thưởng phạt rõ ràng khi con làm sai hoặc hoàn thành tốt mọi việc.  Điều đó sẽ giúp trẻ nhận thức được hậu quả của việc không nghe theo lời cha mẹ. Không cần thường xuyên thưởng cho trẻ mà hãy động viên, quan tâm con, nhắc nhở con làm việc đúng đắn.

7. Không bảo vệ trẻ quá mức

Ở giai đoạn này trẻ đang tự do khám phá, tìm tòi mọi thứ xung quanh mình. Cha mẹ hãy để con biết tự lập, tự do trải nghiệm thế giới xung quanh. Không nên vì nghĩ con còn nhỏ mà bao bọc con quá mức hãy để con tự mình đương đầu với những khó khăn và vượt qua chúng. Đó mới là cách dạy con biết nghe lời tốt nhất.

8. Giao tiếp với con hàng ngày

Vui chơi với con thường xuyên

Vui chơi với con thường xuyên

Hãy giao tiếp, nói chuyện, tâm sự với con mỗi ngày để cha mẹ có thể hiểu con hơn, lắng nghe những điều thầm kín trong lòng con. Khi đó cha mẹ sẽ trở thành người bạn tốt của trẻ và dễ dàng hợp tác trao đổi với nhau.

9. Cho con có cuộc sống hạnh phúc, yên bình

Trẻ sẽ hỏi học mọi thứ xung quanh rất nhanh vì thế mà mọi hành vi ứng xử của cha mẹ hàng ngày vô cùng quan trọng. Nếu trẻ nhìn thấy cha mẹ hay cãi nhau hoặc to tiếng với nhau thì chúng sẽ dễ học theo. Từ đó cha mẹ sẽ rất khó để có dạy con ngoan biết vâng lời.

Xem Thêm: Dạy Con Làm Việc Nhà

10. Không nên hứa với trẻ nếu không thực hiện được

Cũng là một bí quyết về cách dạy con nghe lời và ngoan ngoãn hơn đó là không nên hứa với trẻ nếu không thực hiện được. Bởi vì trẻ nhỏ sẽ ghi nhớ rất lâu những gì cha mẹ nói vì vậy nếu bạn hứa với trẻ một điều gì đó thì hãy cố gắng hoàn thành lời hứa đó. CÒn không tuyệt đối không nên hứa với con. Nếu có việc quan trọng không thể thực hiện được, hãy nói với trẻ và xin lỗi con, cam kết sẽ bù lại ở lần sau.

Hy vọng với chia sẻ của chúng tôi về 10 cách dạy con nghe lời ở trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể khiến con ngoan hơn, nghe lời hơn và gia đình luôn vui vẻ hạnh phúc.  Thay vì phạt trẻ hãy luôn luôn quan tâm, lắng nghe, yêu thương con nhiều hơn nhé.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY