messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Cách Dạy Trẻ 3 Tuổi Bướng Bỉnh Lì Lợm Không Nghe Lời

nếu bố mẹ nắm bắt được tâm lý của trẻ, chắc chắn sẽ có cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh một cách hiệu quả mà không mất quá nhiều thời gian.

Việc tìm cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh không phải là điều dễ dàng, đặc biệt đối với những trẻ đang trong quá trình phát triển. Nhưng khi trẻ lên 3, một số chuyên gia tâm lý cho rằng đây là thời kỳ khủng hoảng. Mọi hành động, cử chỉ, lời nói của trẻ sẽ khiến hoàn toàn thay đổi. Vậy làm thế nào để giải quyết được vấn đề trẻ không nghe lời? Hãy cùng Mighty Math tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Nguyên nhân trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Nguyên nhân trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Nguyên nhân trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Đối với trẻ 3 tuổi là giai đoạn vất vả đối với ba mẹ, bởi giai đoạn này là giai đoạn trẻ sẽ phát triển về mọi mặt cả thể chất, tinh thần và trí tuệ. Vậy nên, trẻ sẽ bắt đầu trở nên bướng bỉnh và không nghe lời. Luôn muốn làm mọi thứ theo ý mình khiến ba mẹ cảm thấy bất lực trong việc giáo dục trẻ. Chính vì vậy, cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh là chủ đề được nhiều ba mẹ quan tâm.

Xem Thêm: Tâm Lý Trẻ 3 Tuổi

2. Biểu hiện bướng bỉnh chống đối ở trẻ 3 tuổi

Một số những biểu hiện thường gặp ở trẻ trong lứa tuổi này là sự ngoan cố, chống đối, thích làm theo những gì mình nghĩ, không nghe lời người lớn và có tính sở hữu cao. Nhưng ba mẹ không nên lo lắng quá nhiều, bởi đây là giai đoạn thay đổi tâm lý bình thường. Và ba mẹ hoặc những người lớn xung quanh không nên quy kết trẻ là hư hỏng, la mắng và đánh trẻ. Điều này sẽ khiến tâm lý của trẻ không ổn định, lo lắng và chống đối lại. 

Biểu hiện bướng bỉnh chống đối ở trẻ 3 tuổi

Biểu hiện bướng bỉnh chống đối ở trẻ 3 tuổi

Nhưng ba mẹ cũng nên lưu ý không nên đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ ví dụ thấy trẻ khóc hay ăn vạ đòi một thứ gì đó mà trẻ đòi hỏi. Thay vào đó ba mẹ hãy sửa cho trẻ từ từ, phân tích để trẻ nhận biết đúng sai. 

Xem Thêm: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3

Xem Thêm: Cách Dạy Trẻ 3 Tuổi Biết Nghe Lời

3. Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh hiệu quả

Để có cách cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh hiệu quả, ba mẹ cần điều chỉnh cách dạy con, giúp trẻ hình thành nhân cách lành mạnh. 

 

3.1 Hãy luôn giữ bình tĩnh khi dạy trẻ

Trẻ 3 tuổi sẽ có hiện tượng khủng hoảng tâm lý, cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh trong giai đoạn này đó là ba mẹ hãy luôn bình tĩnh. Không nên kích động, bởi như vậy cũng sẽ khiến chính ba mẹ bực tức và bực tức hơn với con. Một vòng tròn này lặp lại nhiều lần chắc chắn sẽ khiến cho gia đình trở nên căng thẳng, ba mẹ cũng như trẻ  không kiểm soát được cảm xúc của mình. 

3.2 Mềm mỏng nhưng phải thật kiên quyết 

Không phải khi nào trẻ cũng nghe lời ba mẹ, vậy nên phương pháp mềm mỏng nhưng vẫn nghiêm khắc sẽ là cách giải quyết đối với những trẻ bướng bỉnh. Ba mẹ nên ngồi cùng con, phân tích cho con điều gì đúng và sai, giới hạn hành vi được cho phép là như thế nào. Ba mẹ hãy đưa ra cho con những sự lựa chọn, ví dụ hôm nay con đi tất màu xanh hay màu vàng. Từ đó, trẻ cảm thấy mình có quyền được lựa chọn và sẽ làm theo. 

Ba mẹ không nên đáp ứng đầy đủ những đòi hỏi mà con yêu cầu. Đối với những yêu cầu quá đáng không nên thực hiện. Thay vào đó là giải thích cho trẻ hiểu vì sao ba mẹ không đáp ứng yêu cầu đó. 

3.3 Hãy khen ngợi trẻ khi trẻ làm đúng

Khi con cố gắng, ba mẹ hãy dành cho con những lời động viên tích cực như con tự gấp quần áo, tự ăn, tự thay quần áo,...Ba mẹ có thể đưa ra những phần quà nho nhỏ, như vậy sẽ khích lệ trẻ 3 tuổi một cách hiệu quả. 

Khen ngợi trẻ khi trẻ làm đúng

Khen ngợi trẻ khi trẻ làm đúng

Ba mẹ không nên cáu gắt khi trẻ làm sai, hãy phân tích cho trẻ hiểu. Vì khi trẻ 3 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu học thái độ cũng như cách cư xử của người lớn nên ba mẹ hãy luôn là tấm gương cho trẻ học hỏi. 

3.4 Luôn tạo cho trẻ cơ hội để thể hiện

Luôn tạo cho trẻ những cơ hội để thể hiện mình cũng là cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh, không nghe lời. Bởi khi ở độ tuổi này trẻ đã có thể tự thực hiện một số những hoạt động cơ bản như mặc quần áo, tự ăn cơm,...mà không cần sự giúp đỡ của bất cứ ai. 

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh, không nghe lời sẽ tạo cơ hội cho trẻ thể hiện bản thân, ba mẹ chỉ cần đứng quan sát và hướng dẫn trẻ để không hình thành những thói quen xấu. Ví dụ như, ba mẹ có thể tập cho trẻ cầm đũa để ăn. Ba mẹ không nên quá lo lắng trẻ cầm vật nhọn sẽ nguy hiểm, ba mẹ chỉ cần quan sát và hướng dẫn con là được. 

Trên đây là một số những chia sẻ của Mighty Math về cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh biết nghe lời ba mẹ. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích cho ba mẹ.

Xem thêm: 103 bài tập toán tư duy cho tr 3 tui

TOÁN TƯ DUY SINGAPORE

Địa chỉ: Tầng 2 - T6 Times City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (024) 6663 3402 -  037 777 9943

Website: https://mightymath.edu.vn/ 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY