messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Cách Dạy Trẻ 3 Tuổi Biết Nghe Lời Ngoan Ngoãn Thông Minh

Làm sao để trẻ 3 tuổi biết nghe lời và ngoan ngoãn? Những cách dạy trẻ 3 tuổi ngay sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp câu hỏi này.

Dạy trẻ 3 tuổi nghe lời luôn là “cuộc chiến” không dễ dàng đối với nhiều cha mẹ bởi độ tuổi này trẻ cực kỳ bướng bỉnh, lì lợm và khó bảo. Chính vì vậy không ít các bậc phụ huynh đau đầu và mệt mỏi với tính cách này của các con mà không biết phải làm thế nào? Hãy cùng Mighty Math tham khảo bài viết sau đây để học cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời giúp cha mẹ cùng các con vượt qua giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3” nhé.

1. Xây dựng quan điểm nhất quán, rõ ràng khi dạy con

Trước tiên cha mẹ cần phải nhất quán quan điểm về cách dạy con 3 tuổi và quyết tâm giữ vững sự kiên định trong suốt quá trình dạy con. Cha mẹ sẽ xây dựng những quy định hoặc các điều kiện nhất định và không thay đổi trước bất kỳ sự đòi hỏi hoặc thái độ nào của con. Như vậy sẽ giúp con tạo thói quen ghi nhớ và tự giác thực hiện theo mà không cần sự nhắc nhở của cha mẹ. Đồng thời thông qua việc này con sẽ hình thành ý thức kỷ luật trong mọi hoàn cảnh.

2. Giữ bình tĩnh và không la mắng trẻ

Khi trẻ không nghe lời hoặc phạm lỗi cha mẹ sẽ rất tức giận và khó chịu tuy nhiên nếu lúc này cha mẹ la mắng, trách móc trẻ sẽ là một sai lầm lớn khiến trẻ càng lì lợm hơn. Trong tình huống này cha mẹ cần phải tự biết kiềm chế, kiểm soát cảm xúc tuyệt đối không cáu giận quát mắng trẻ. 

Giữ bình tĩnh và không la mắng trẻ

Giữ bình tĩnh và không la mắng trẻ

Cha mẹ cần giữ bình tình tìm hiểu vấn đề để chỉ ra cho con những việc mình đã làm sai, giúp con nhận thức điều mình vừa làm là không đúng. Đồng thời cũng phải thể hiện rõ sự nghiêm nghị để trẻ biết rõ thái độ không đồng ý của cha mẹ.

Nếu trẻ ăn vạ, khóc lóc cha mẹ hãy nhẹ nhàng và dùng cử chỉ mềm mỏng để dỗ dành và dạy bảo trẻ. Cách này sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn rất nhiều là việc la mắng, quát nạt trẻ.

Xem Thêm: Dạy Trẻ 3 Tuổi Bướng Bỉnh

3. Lắng nghe và luôn tôn trọng trẻ

Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh dành cho các bậc cha mẹ chính là luôn dành sự tôn trọng đối với con. Khi cha mẹ dành thời gian để lắng nghe những ý kiến của con sẽ cho thấy con được quan tâm được yêu thương từ đó con sẽ biết nghe lời hơn và không bướng bỉnh. 

Cha mẹ dành cho bé sự tôn trọng để con tự quyết định những việc muốn làm trong phạm vi cho phép là cách để con học được cách tôn trọng người khác.

4. Khen ngợi nếu con ngoan và phê bình khi con phạm lỗi

Trẻ nhỏ rất thích được khen ngợi, được biểu dương vì vậy đừng tiếc những lời khen ngợi dành cho con khi trẻ ngoan ngoãn. Đó chính là lời động viên và là động lực để con tiếp tục là những đứa trẻ ngoan biết nghe lời. Bên cạnh lời khen cha mẹ có thể thưởng cho con những món quà để khích lệ con nhiều hơn.

Khen ngợi nếu con ngoan

Khen ngợi nếu con ngoan

Tuy nhiên trong tình huống trẻ phạm lỗi cha mẹ cũng cần phải thể hiện rõ thái độ phê bình để trẻ nhận thức được sai lầm của mình và không tái phạm.

5. Làm ngơ khi trẻ có những yêu cầu quá đáng

Trẻ biết mình được chiều chuộng nên sẽ có lúc đưa ra nhiều yêu cầu hoặc đòi hỏi quá đáng. Những lúc như vậy cách dạy trẻ 3 tuổi đúng cách là hãy xem như mình không nghe thấy gì làm ngơ trước những yêu cầu của trẻ. Sau đó gợi mở những câu chuyện khác để trẻ có thể nhanh chóng bị hướng theo cha mẹ mà quên đi những gì vừa đòi hỏi.

Nếu trẻ ăn vạ khóc lóc để đòi hỏi cha mẹ cần có thái độ nghiêm khắc và giải thích để trẻ hiểu được yêu cầu này là không được.

Xem Thêm: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3

6. Tạo cơ hội cho trẻ tự lập và tự lựa chọn

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ 3 tuổi cần được bao bọc và không nên để trẻ làm bất cứ việc gì. Đúng là trẻ cần được che chở, chăm sóc tuy nhiên cha mẹ hãy nên loại bỏ ý nghĩ quá cưng chiều con và bao bọc quá mức.

Tạo cơ hội cho trẻ tự lập

Tạo cơ hội cho trẻ tự lập

Cha mẹ cần phải tạo cơ hội cho con tự lập cả trong suy nghĩ và hành vi. Hãy để trẻ tự lựa chọn con sẽ làm và khi nào con sẽ thực hiện, bạn có thể quan sát và trợ giúp con khi cần thiết. Đồng thời cha mẹ sẽ cho trẻ tự làm những công việc đơn giản phù hợp với độ tuổi như tự xúc đồ ăn, dọn dẹp đồ chơi gọn gàng sau khi khơi.

Cha mẹ cần phải kiên nhẫn chỉ dạy cho con bởi vì con sẽ không thể hoàn thành tốt ngay lần đầu được. Khi thực hiện nhiều lần trẻ sẽ quen hơn, làm được tốt hơn và hình thành thói quen tự giác có thể tự chăm sóc bản thân. Thông qua những công việc này trẻ sẽ tự nhận thức được trách nhiệm của mình, trở nên ngoan ngoãn hơn và cha mẹ cũng đỡ vất vả hơn trong việc nuôi dạy con.

Trên đây là chia sẻ về những cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời, ngoan ngoãn thông minh. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này sẽ giúp các bạn nuôi dạy con thành những đứa trẻ hiểu chuyện và trở thành công dân gương mẫu có ích cho xã hội. Đồng thời đừng quên đăng ký cho con theo học tại Mighty Math để phát triển tư duy và trí thông minh giúp con thành công trong tương lai. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY