messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Trẻ Vào Lớp 1 Không Tập Trung Và Giải Pháp Dành Cho Bố Mẹ

Phải làm gì khi trẻ vào lớp 1 không tập trung? Dưới đây Mighty Math sẽ chia sẻ cho bố mẹ các giải pháp rèn luyện sự tập trung cho trẻ hiệu quả nhất

Nhiều phụ huynh lo lắng khi con chuẩn bị vào lớp 1 vì sợ con chưa thích nghi được với môi trường mới, sẽ dễ ăn vạ và làm nũng để trốn tránh việc học. Đặc biệt là con vào lớp 1 không tập trung, hay lơ đễnh chú ý nhiều việc khác khiến cha mẹ phải bực mình, thầy cô phải quát mắng. Vậy đâu là giải pháp cho bố mẹ khi trẻ vào lớp 1 không tập trung. Cùng với Mighty Math chia sẻ cho bố mẹ các giải pháp rèn luyện sự tập trung hiệu quả cho trẻ khi vào lớp 1.

Tại sao trẻ vào lớp 1 không tập trung

1. Tại sao trẻ mất tập trung khi vào lớp 1

Bước vào lớp 1 với sự thay đổi đột ngột môi trường học tập, bạn bè, thầy cô sẽ khiến trẻ bị bỡ ngỡ, khó thích nghi ngay được với mọi thứ xung quanh. Chính vì thế mà trẻ dễ bị lơ đãng, không tập trung vào học hành dẫn tới chểnh mảng.

Ở lớp mầm non trẻ được tự do vui đùa, chạy nhảy,.. thì lên lớp 1 trẻ sẽ phải ngồi học tập trung một chỗ trong một thời gian dài từ 30-45 phút. Chính điều này dẫn đến năng lượng trong trẻ không được tiêu hóa, trẻ cảm thấy khó chịu và không tập trung được. Thường thì trẻ sẽ phải mất 1 thời gian dài để có thể làm quen và thích ứng được với môi trường học tập mới.

Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp, trẻ phải mất một thời gian dài có thể cả năm , thậm chí lâu hơn mà vẫn không hề cải thiện được tình trạng trên

Vì vậy con vào lớp 1 không tập trung khi học, không hiểu bài, áp lực căng thẳng dễ dẫn tới mắc chứng rối loạn giấc ngủ, tăng động giảm chú ý,.. gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và học tập của trẻ.

Cần làm gì khi trẻ vào lớp 1 bị mất tập trung

2. Cha mẹ cần làm gì khi trẻ vào lớp 1 bị mất tập trung

Để giúp con rèn luyện được sự tập trung khi vào lớp 1, các bậc cha mẹ nên làm những điều sau:

  • Khuyến khích con chơi các trò chơi giải trí như giải câu đố, ghép tranh, rubic ,.. nhằm giúp tăng sự tập trung, nâng cao khả năng suy luận, tư duy cho trẻ, giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn.
  • Tạo lập kế hoạch công việc hàng ngà thật chi tiết cho con để con rèn luyện kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian và nâng cao sự tập trung trong khi học.
  • Chia các công việc, bài tập thành nhiều bước nhỏ để giúp trẻ dễ dàng thực hiện hơn. Từ đó tạo sự hứng thú cho các nhiệm vụ tiếp theo
  • Giới hạn thời gian hoàn thành mọi nhiệm vụ cho trẻ để con biết cân đối thời gian và tập trung hiệu quả và giải quyết vấn đề
  • Khen ngợi con khi con làm được việc tốt và phạt con khi con làm sai, làm điều không đúng để giúp con có động lực cố gắng hoàn thành mọi việc tốt hơn
  • Tạo ra nhiều cơ hội học tập, vui chơi thực tế giúp con trải nghiệm những điều bổ ích tăng sự thú vị trong học tập.
  • Khuyến khích con đọc sách thường xuyên để thu thập thông tin
  • Tạo cho con chế độ ăn uống lành mạnh, vui chơi học tập hợp lý để cân bằng cuộc sống.

Cách rèn luyện sự tập trung cho trẻ

3. 4 bài tập rèn luyện sự tập trung cho trẻ

Dưới đây Mighty Math sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh 5 bài tập rèn luyện sự tập trung cho trẻ hiệu quả và tốt nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn nhất.

1. Lắng nghe báo thức đồng hồ

Cha mẹ hãy chuẩn bị một chiếc đồng hồ báo thức, im lặng nghe tiếng tích tắc của đồng hồ và đếm trong đầu. Mỗi ngày rèn luyện con đến từ 10 lần, các ngày sau tăng lên 20 lần, 30 lần,..

Đến liên tiếp theo chu kỳ 5-6 lần liên tiếp để giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung của mình. Sau 1 thời gian bạn sẽ thấy có hiệu quả nhất định con sẽ tập trung hơn trong học tập, vui chơi,...

2. Tưởng tượng và vẽ hình ảnh

Cha mẹ có thể hướng dẫn con nhắm mắt lại và tưởng tượng về hình ảnh, ở đây có thể lấy về hình tam giác. Sau đó trẻ sẽ vẽ lại hình tam giác đó trên giấy thật chậm rãi và chính xác. Tiếp tục làm đi làm lại liên tiếp vài lần bạn sẽ thấy các hình ảnh trẻ vẽ cải thiện dần và chính xác hơn.

3. Nhớ chi tiết hình ảnh trong bức tranh

Cũng là một cách giúp bé vào lớp 1 không tập trung cải thiện tình trạng tập trung vào trong học tập hiệu quả nhất. Bạn hãy lấy một bức tranh với nhiều chi tiết nhỏ, sau đó để trẻ quan sát thật kỹ bức tranh đó trong vòng 30s.

Sau 30s trẻ sẽ nói lại các hình ảnh, chi tiết ở bức tranh đó gồm những gì. Sau đó hãy mở mắt ra nhìn lại bức tranh và nhắm mắt nhớ lại một lần nữa.

Phương pháp này không chỉ giúp con cải thiện sự tập trung mà còn giúp cải thiện trí nhớ nhanh chóng.

4. Làm toán tư duy tư duy

Toán tư duy sẽ giúp trẻ dễ dàng tập trung khi học và đem lại hiệu quả nhất định cho con.

Với đa dạng các bài tập khác nhau như nhớ dãy số, tìm số ,.. trẻ có thể áp dụng chúng để tìm được các con số chính xác nhất. Không những giúp trẻ tập trung hơn mà còn sự tư duy, nhanh nhẹn cho trẻ.

Xem thêm: 101 bài toán tư duy lp 1

Hy vọng với chia sẻ của Mighty Math về lý do vì sao trẻ vào lớp 1 không tập trung cũng như giải pháp hiệu quả các bậc phụ huynh có thể áp dụng cho con em mình ngay tại nhà để tăng cường sự tập trung, tính tư duy, sáng tạo giúp con phát triển tốt nhất, toàn diện nhất.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY