messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Trẻ 3 Tuổi Nên Học Gì Dạy Bé 3 Tuổi Những Gì? - Mighty Math

Trẻ 3 tuổi nên học gì? Đâu là những điều bố mẹ cần dạy cho bé ở độ tuổi này. Hãy để Mighty Math chia sẻ những kinh nghiệm dạy trẻ 3 tuổi cho bạn nhé!

Nên dạy trẻ 3 tuổi những gì? Trẻ 3 tuổi nên học gì? Là câu hỏi chung của rất nhiều bậc phụ huynh có con trẻ trong độ tuổi này. Với trẻ 3 tuổi, đây là thời điểm vàng để dạy cho trẻ những kỹ năng sống và bồi dưỡng trí tuệ, đặt nền móng cho sự phát triển tích cách của trẻ sau này.

1. Đặc điểm phát triển của trẻ 3 tuổi

Ở giai đoạn này trẻ em sẽ bắt đầu có những đặc điểm thay đổi nhiều so với khi còn 1-2 tuổi. Bố mẹ cần nắm bắt được tình trạng phát triển của trẻ để biết được trẻ 3 tuổi nên học gì?

Có nhiều điều cần thiết mà bố mẹ phải dạy cho bé 3 tuổi.

1.1 Đặc điểm về thể chất 

Ở trẻ em 3 tuổi đây là thời điểm mà sự tăng trưởng về thể chất của bé chậm hơn so với 2 năm đầu đời. Thông thường, bé phát triển thêm khoảng từ 1.8 đến 2.2 kg và 5 đến 7.5 cm trong năm này. 

Giai đoạn này bé sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu cơ thể mình và khám phá thế giới xung quanh hơn. Bé dần học được cách kiểm soát cơ thể và hoàn thiện khả năng vận động như đi đứng, chạy nhảy, học nói, … Nếu hỏi trẻ 3 tuổi nên học gì thì quan trọng nhất chính là học cách làm chủ cơ thể và hoàn thiện tâm lý.

1.2 Đặc điểm về tâm lý

Trẻ em 3 tuổi đã bắt đầu có những suy nghĩ, lập luận, đây là giai đoạn trẻ phải làm quen với việc giải quyết các tình huống xung quanh mình. Điểm đặc trưng của giai đoạn này là trẻ thường cáu gắt, khóc lóc thường xuyên vì không biết giải quyết vấn đề. Các bậc phụ huynh cần phải linh hoạt nắm bắt tâm lý của trẻ và có phương pháp hướng dẫn nhẹ nhàng, kiên nhẫn với bé. Trẻ em được bố mẹ dạy dỗ kỹ lưỡng trong thời gian này sẽ có nền tảng EQ tốt hơn các bé khác. Phụ huynh cần hết sức quan tâm dạy trẻ 3 tuổi những gì?

Các em nhỏ 3 tuổi vui chơi với nhau

1.3 Đặc điểm về nhận thức và giao tiếp xã hội

Trẻ em 3 tuổi đã bắt đầu có những hoạt động giao tiếp cơ bản với người khác. Trong giai đoạn này, trẻ có những nhận thức cơ bản về vai vế, tôn ti trật tự trong gia đình như:  ông bà, cha mẹ, anh chị, … Trẻ đang bắt đầu cách giao tiếp với người thân trong gia đình. Ngoài ra, các bé được đi học mầm non sớm sẽ có bạn bè, các bé sẽ cùng giao tiếp, phát triển và xây dựng mối quan hệ với nhau. Đặc biệt, trẻ em 3 tuổi cần được dạy cách nhận định quyền sở hữu, đâu là “của bạn” đâu là  “của tôi” để tránh xảy ra các tranh chấp đồ chơi với bạn bè.

Các cảm xúc buồn vui và các sự liên kết, tình cảm của trẻ cũng được hình thành trong giai đoạn 3 tuổi nên phụ huynh cần hết sức lưu ý. Đây là thời điểm vàng trong sự phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, trẻ em 3 tuổi hoàn toàn có thể hiểu được các kiến thức đơn giản như đếm số, học bảng chữ cái, … 

Xem Thêm: Tâm Lý Trẻ 3 Tuổi

2. Trẻ 3 tuổi nên học gì?

2.1 Xây dựng tính cách

Trẻ 3 tuổi nên học gì đầu tiên thì đó chính là phát triển một tính cách, tâm hồn tốt đẹp. Người ta nói trẻ em như tờ giấy trắng, chúng ta có thể tùy ý vẽ  lên đó những bức tranh đẹp. 

Tích cách của trẻ được quyết định nhiều trong giai đoạn này

Học cách yêu thương và cảm thông trong cuộc sống: Trẻ 3 tuổi nên học gì? Đó là học cách yêu thương bản thân, yêu thương những người xung quanh và thể hiện tình thương đó bằng hành động. Những cử chỉ nhỏ như: nhặt đồ giúp người lớn, chia sẻ đồ chơi cho bạn, cưng nựng một chú mèo, … là những biểu hiện của một đứa trẻ ngoan sau này.

Học cách tự lập: Phụ huynh thì luôn yêu thương con trẻ và muốn lo liệu mọi thứ cho con nhưng việc này không phải lúc nào cũng tốt. Trẻ 3 tuổi cần học cách tự chăm sóc cho bản thân, có trách nhiệm với cơ thể mình và đưa ra những quyết định của bản thân. Phụ huynh nên bắt đầu dạy trẻ tự lập bằng cách tự ăn cơm, tự đánh răng, đi ngủ 1 mình, … 

Xem Thêm: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3

Xem Thêm: Cách Dạy Trẻ 3 Tuổi Biết Nghe Lời

2.2 Phát triển trí tuệ

Một đứa trẻ thông minh thì cần phải được dạy dỗ đúng cách và có một nền tảng tốt để phát triển trí tuệ. Để thông minh trẻ 3 tuổi nên học gì?

Dạy trẻ cách kết bạn và chơi đùa cùng nhau

Tiếp xúc, va chạm với cuộc sống: Trẻ 3 tuổi vẫn còn rất nhỏ để thật sự va chạm với cuộc sống nên phụ huynh hãy dạy trẻ các kiến thức đời sống qua các câu chuyện. Các bài học cuộc sống đầy ý nghĩa và tính nhân văn từ chuyện cổ tích, chuyện ngụ ngôn là rất phù hợp cho trẻ độ tuổi này.

Hoà nhập, giao tiếp với thế giới xung quanh: Phụ huynh có thể cho trẻ tham gia chơi các trò chơi thiếu nhi, trò chơi nhập vai như: bác sĩ, công chúa, nông dân, … để trẻ hứng thú tìm hiểu thế giới xung quanh. Trẻ cũng nên thường xuyên được đi ra ngoài để giao tiếp với bạn bè, người thân để hoàn thiện khả năng giao tiếp cơ bản. Đồng thời, bố mẹ có thể chỉ cho trẻ thấy những sự vật, hiện tượng, con vật, cảnh quan xung quanh để trẻ có thêm những hiểu biết về môi trường xung quanh.

Xem thêm: 103 bài tập toán tư duy cho tr 3 tui

Ông bà ta có câu: “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Các bậc phụ huynh hãy ghi nhớ câu thành ngữ này. Trẻ em 3 tuổi nên được tạo điều kiện tối đa để phát triển về thể chất và phát triển trí tuệ thông qua việc học tập. Hy vọng qua bài viết trên, Mighty Math đã giúp các bậc phụ huynh giải đáp được thắc mắc trẻ 3 tuổi nên học gì.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY